คำชะโนดคึกคักหลังน้ำลด ประชาชนแห่ชม ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ รำถวายหลวงปู่ศรีสุทโธ (คลิป)

ที่วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ณเดชน์ คูกิมิยะ และญาญ่า อุรัสยา สเปอร์บันด์ นักแสดงคู่ขวัญชื่อดัง ได้เดินทางมารำถวายเจ้าปู่ศรีสุทโธ ก่อนเปิดถ่ายละคร นาคี 2 โดยได้รำถวายร่วมกับนักเรียนของโรงเรียนบ้านดุงวิทยา ก่อนจะเข้าไปสักการะศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธภายในเกาะคำชะโนด โดยมีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญที่เดินทางมาสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธที่วังนาคินทร์คำชะโนดต่างรอชม และรอถ่ายรูปคู่อยู่เป็นจำนวนมาก

หลังจากที่ระดับน้ำท่วมภายในตัวเกาะลดลงสู่ภาวะปกติแล้ว ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญเดินทางมาสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าปทุมมาเป็นจำนวนมาก มีการทำพิธีบวงสรวงที่ลานนอกเกาะและสามารถเข้าไปสักการะภายในเกาะได้ แต่ยังมีบางจุดที่ทางคณะกรรมการคำชะโนดห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไป คือบริเวณต้นมะเดื่อยักษ์ที่นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญชอบเข้าไปหาโชคลาภ โดยมีการนำแผงกั้นมาปิดไว้เนื่องจากกำลังปรับปรุงทางเท้า มีการทุบทางเดินคอนกรีตออกก่อนเตรียมสร้างเป็นทางเดินไม้เพื่อลดน้ำหนักไม่ให้กดเกาะคำชะโนดลง ซึ่งนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญได้พากันไปขอโชคลาภที่ต้นมะเดื่อที่ตั้งอยู่ข้างศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธแทน

ขณะที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ภายในเกาะคำชะโนด ยังคงรอผลตรวจจากสาธารณสุขอำเภออยู่ แต่หลังจากที่มีการล้างทำความสะอาดบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ทำให้น้ำภายในบ่อมีสภาพใสสะอาดกว่าช่วงที่เกาะคำชะโนดจะถูกน้ำท่วม มีการเจาะพื้นปูนเพื่อให้นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญได้นำน้ำมาลูบศีรษะเพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อ และมีบางส่วนกรอกใส่ขวดนำกลับออกไปด้วย.

keyboard_arrow_up