“เมฆ วินัย” อาการดีขึ้น เตรียมวิ่งการกุศลช่วยเหลือผู้ป่วยโรคตุ่มน้ำพอง

“เมฆ- วินัย ไกรบุตร” ยิ้มออกอาการป่วยโรคตุ่มน้ำพองอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ สามารถวิ่งออกกำลังกายได้แล้ว เป็นเพราะกำลังใจจากแฟนคลับ คนบันเทิง อยากตอบแทนก็เลยจะจัดหาทุนให้กับคนที่เป็นตุ่มน้ำพอง และหาค่ารักษาให้กับคนที่อยู่ต่างจังหวัด โรงพยาบาลต่างจังหวัดที่ไม่สามารถมานอนแบบตนเองด้วย

สำหรับความคืบหน้าในการรักษาของตน ตอนนี้หมอได้ลดจำนวนยาเหลือ 3 เม็ดจากสิบกว่าเม็ด แต่ยังมีเม็ดตุ่มเล็ก ๆ บ้าง ตอนนี้ก็จะสามารถทำงานได้ อยากให้กำลังใจคนอื่นและเตือนด้วยว่าให้รักษา ปรึกษาหมอดีที่สุด ส่วนตัวเองออกกำลัง เชื่อว่าถ้ากินยาอย่างเดียวช่วยไม่ได้ และกำลังใจสำคัญมาก

วันนี้มาออกงาน หายดีแล้ว ?
“วันนี้ 70% ที่เห็น สามารถวิ่งได้ 10 โล 21 โลแล้วนะครับ จัดงานวิ่งวันที่ 15 มีนาคม ปีหน้า เป็นงานวิ่งรวมพลคนรักวิ่ง รวมพลังครั้งที่หนึ่งให้กับ 11 อนามัยจังหวัดกระบี่นะครับ เป็นการรวมตัวครั้งแรก ส่วนหนึ่งที่อัปเดตมาวันนี้ เพราะแฟนคลับ คนบันเทิง คนให้กำลังใจเยอะ ก็เลยจะจัดหาทุนให้กับคนที่เป็นตุ่มน้ำพอง และหาค่ารักษาให้กับคนที่อยู่ต่างจังหวัด โรงพยาบาลต่างจังหวัดที่ไม่สามารถมานอนแบบเราได้ เป็น 2-3เดือน ผมก็เลยคิดจัดงานวิ่งให้กับคนดีกว่านะครับ และส่วนหนึ่งให้รายได้ 11 อำเภอในจ.กระบี่

อาการจริงแล้ว คงต้องบอกว่าได้กำลังใจจากแฟนคลับเยอะมาก จากพี่น้องบันเทิง บางคนบอก 3 ปี 5 ปี 8 ปี ซึ่งทำให้ผมกลัวมากและเศร้ามาก ตอนนี้ผ่านไป 2 เดือน 70% ผมไม่น่าจะเกินอีก 2 เดือนจะหาย ตอนนี้ยาเหลือ 3 เม็ด จาก 12 เม็ด ผมคิดว่าเดือนหน้าน่าจะเหลือสักเม็ดหนึ่ง วิ่งและออกกำลังกายสร้างภูมิ และปลดยาออก นั่นคือวิธีการรักษา บางคนบอกเป็นตุ่มอย่าออกแดด ไม่ใช่นะครับ ต้องออกกำลังให้เหงื่อออก สร้างภูมิตัวเอง กินนอน ออกกำลังให้เพียงพอถึงจะหาย”

นอกจากยาคือต้องออกกำลังกายด้วย ?
“แน่นอน ถ้าคุณกินยาอย่างเดียวแล้วนอนห้องแอร์ ผมคิดว่าคุณพิการแน่นอน และหัวใจไม่ดี กล้ามเนื้ออาจจะลีบไปเลย ต้องสร้างภูมิ ผมคุยปรึษากับอาจารย์เขาบอกดีมาก เพิ่งไปตรวจล่าสุด 13 ที่ผ่านมาเขาบอกดีมาก ผมออกกำลัง ถ้ากินยาอย่างเดียวช่วยไม่ได้”

เริ่มไปถ่ายละครแล้วหรือยัง ?
“ตอนนี้วันที่ 30 ตะกรุดโทนไปแน่นอน ตอนนี้ยืนยันแล้ว ตอนแรกเขาไม่เอาเพราะหน้าผมบวม มันบวมมาก จนไม่น่ารอด แต่ตอนนี้ผอมลงแล้ว ดีขึ้น คิดว่าวันที่ 30 น่าจะลดลงกว่านี้”

วิ่งวันหนึ่งกี่กิโล ?
“21 ครับ 10 โล 21 โล คือการวิ่งทำให้สเตียรอยด์มันช่วยให้ยุบลงได้ ปกติสเตียรอยด์ทำให้บวม ที่นี้ถ้าวิ่งออกกำลังเยอะ ๆ มันช่วยได้เยอะเลย”

หายห่วงได้ ?
“หายห่วงได้ครับ แน่นอน คิดว่าไม่น่ากลับมาอีก มีคนบอกว่ามันจะกลับมาอีกนะ ผมคิดว่าไม่มีอะไรร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าคุณทำตัวไม่ดี เป็นโรคที่ไม่สามารถบอกได้ มันอยู่ที่ตัวเรา ก็ระวังและอีกอย่างตอนนี้ไม่รู้สาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร”

ตอนนี้รอแผลหาย อาการคันไม่มีแล้ว ?
“คันมีครับ แต่นอนได้ เพราะนอนหลับฝันดีเพราะได้วิ่ง
วันไหนไม่ได้วิ่งคัน หมอบอกว่ามันได้หลั่งสารความสุขออกมา มันทำให้เราหลับดี เราสร้างสเตียรอยด์ให้ตัวเอง”

คุณหมอยังเป็นห่วงเรื่องอะไรอีกมั้ย ?
“ก็เรื่องเดียวคือกลัวไปในป่า ติดเชื้อ มันยังเสี่ยง ยังไม่เต็มร้อย ตุ่มขึ้นใหม่ยังมีอยู่ แต่เป็นตุ่มเท่าหัวไม้ขีดไฟ บางที 3 วันมี 1 เม็ด น้อยมาก อ่อนแรงเต็มที มาในทางที่ดี ถูกทางแน่นอน ใครที่เป็นอย่าไปกินยามั่ว ไปตรวจชิ้นเนื้อในโรงพยาบาล”

keyboard_arrow_up