‘โทนี่’ เสียงแข็ง ‘แพต’ ไม่ใช่มือที่สาม เลิก ‘หลิน’ เพราะความไม่เข้าใจ

รักสุดทางไปอีกคู่สำหรับคู่รักสายแฟ “โทนี่ รากแก่น” และ “หลิน มชณต” ที่คบกันมานานกว่า 5 ปี โดยโทนี่ยอมรับเลิกกับหลิน มาได้สักพักหนึ่งแล้ว สำหรับสาเหตุเป็นเรื่องความไม่เข้าใจกัน ปฏิเสธ แพต-ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช เพื่อนสนิทของหลิน ไม่ใช่มือที่สาม ยันเป็นแบบนี้สนุกดี ยิ้มอ่อนขอใช้สถานะหนุ่มโสดยาวๆ

สาเหตุที่ตัดสินใจเลิกกับหลิน?
“จริงๆ เรื่องมันก็ยาวเหมือนกันนะครับ มันเป็นเรื่องของเราสองคน ส่วนเหตุผลคือผมว่ามันเป็นเรื่องของความเข้าใจกัน ถึงวันหนึ่งอาจจะเข้าใจไม่ตรงกัน”

ต่างคนต่างมีความคิดเป็นของตัวเอง?
“ทุกคนมีความคิดเป็นของตัวเองหมด เราจูนกันได้ประมาณไหนมากกว่า”

กับความรู้สึกแบบนี้ เกิดขึ้นเมื่อไหร่ที่มองว่าความเห็นของเราสองคนไม่ตรงกันแล้ว?
“ปีแล้วที่เราพยายามทำความเข้าใจกัน แล้วมาถึงจุดหนึ่งเรารู้สึกว่าเป็นเพื่อนเป็นพี่น้องน่าจะไปได้ยาวกว่าแบบนี้”

แต่ภาพที่ออกมาดูสวนทาง ดูเหมือนยังรักกันอยู่?
“อย่างที่เห็นว่าเราไม่จำเป็นต้องมาเผยแพร่ความเป็นส่วนตัวในขณะนั้น เรื่องมีความสุขหรือไม่มีความสุขมันเป็นพาร์ทหนึ่งในชีวิตของเรา เราใช้ชีวิตแบบนี้ของเรา บางคนรู้เขาก็รู้บางคนไม่รู้เขาก็ไม่รู้”

จบกันด้วยดีไหม?
“ผมว่าจบลงด้วยความเข้าใจดีกว่า จริงๆ มันมีความลำบากใจ มันเป็นเรื่องธรรมดานะ คนที่เป็นคู่กันแล้วตัดสินใจที่จะมาเป็นพี่น้องกันลำบากใจอยู่แล้ว โชคดีว่าเราทั้งคู่เข้าใจกันอยู่ประมาณหนึ่ง

มองตารู้แล้วใช่ไหมว่ามันไปต่อไม่ได้แล้ว ถึงจับมือคุยกันในเรื่องการเปลี่ยนสถานะ?
“ใช่นะ มีความเป็นอย่างนั้นอยู่ประมาณหนึ่งนะครับ เราเชื่อว่าเราพูดกันตรงๆ อยู่ตลอดเวลานะ เราเคยคุยกันตั้งแต่แรกที่เราคบกันแล้วว่า ถ้าเกิดวันหนึ่งมีความรู้สึกที่ไม่เหมือนเดิมขอให้พูดกันตรงๆ เรื่องอย่างนี้มันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว”

นานแล้วหรือยังที่ตกลงเป็นเพื่อนกัน?
“ก็ประมาณหลายเดือนแล้วเหมือนกัน ที่จริงผมไม่อยากให้อะไรมากมายนะ เราคุยกันเองอยู่แล้ว ขอให้เรื่องนี้มันเงียบๆ ไปเอง ความเป็นเพื่อนเป็นพี่น้องเรายังคงมีอยู่ สังคมของเราค่อนข้างมีเพื่อนกลุ่มเดียวกัน เรายังเจอกันปกติ แค่สถานะ อาจจะไม่ใช่เป็นคู่กันเหมือนเดิม แต่เราคุยกันตรงๆ ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของเรานะ ด้วยความที่เราไม่ได้ออกงาน เราไม่ได้สนใจว่าเราต้องบอก”

มีกระแสลือว่ามีมือที่สามคือ แพต ชญานิษฐ์ ที่เล่นซีรีส์เรื่อง S.O.S เป็นต้นเหตุ โทนี่-หลิน รักล่ม?
“ผมไม่ทราบข่าวนี้นะครับ คนก็น่าจะเห็นผมถ่ายรูปอะไรแบบนี้ล่ะมั้ง แล้วคนส่วนมากที่ตามก็น่าจะตามจากไอจีผมนั่นแหละ ดูความเคลื่อนไหว แต่จริงๆ ไม่มีอะไรเลย ความรู้สึกที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้ เราได้เรียนรู้การใช้ชีวิตที่อยู่คนเดียวบ้าง ซึ่งมันดีที่สุดสำหรับเราตอนนี้ โดยที่เราไม่ต้องไม่มองว่าต้องเอาความสุขไปฝากไว้ที่ใคร”

กับแพตคือสนิทสนมกันมาจากการร่วมงานเลยยาวมาถึงตอนนี้เลยใช่ไหม?
“มีส่วนครับ เราก็ไปเจอกันที่งานถ่ายซีรีส์ S.O.S แล้วก็เหมือนกับเคมีทั้งกลุ่มตรงกัน ไม่ใช่แค่แพตคนเดียว ทั้งแพรว ทั้งเจมส์ เรามองว่าเป็นแก๊งนะ ถามว่ามีโอกาสจะศึกษาหรือคบหากันไหม ไม่มี คือเรารู้จักกันแบบนี้ สนุกกันแบบนี้

แพตรู้ตัวไหมว่าถูกโยงเป็นมือที่สามแล้ว?
“ไม่มีทาง เรื่องคบซ้อนหรือมือที่สาม ไม่มีอยู่แล้ว มันเป็นเรื่องของคนสองคน ผมไม่รู้เหมือนกันว่าแพตเขารู้หรือยัง ต้องถามเขาดู”

ตอนนี้กับแพตยังติดต่อกันไหม?
“ยังติดต่อกันนะติดต่อกันเรื่อยๆ เหมือนเราเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้องกันตามปกติ”

กลัวว่าหลินจะผิดใจกับแพตไหม เพราะว่าทั้งคู่รู้จักกัน?”
“ผมว่าหลินก็น่าจะเข้าใจนะ”

ตอนนี้เรียกว่าขอให้ชีวิตโสดให้เต็มที่ เพราะที่ผ่านมาเหมือนเรามีแฟนมาโดยตลอด?
“เป็นสิ่งใหม่ในชีวิตเราที่เราอยากเรียนรู้มากๆ เพราะว่าเหมือนเราอยากจะเรียกว่าอะไรล่ะ เหมือนบางทีเราไปเจอสิ่งหนึ่งที่มันจริงที่สุด คือเราเกิดมาคนเดียว แล้วก็ตายคนเดียว มันอาจจะลึกนิดนึง แต่การที่เราเอาความสุขของเราไปฝากไว้กับใครจนเกินไป บางทีเราคิดว่ามันไม่ใช่ความจริงที่สุดในชีวิตของเรา เรามาเรียนรู้ก่อนว่าการอยู่คนเดียวมันเป็นอย่างไร จะต้องจัดการความรู้สึกของตัวเองอย่างไร”

ตอนนี้ชินแล้วหรือยัง?
“ผมได้เรียนรู้อะไรเยอะนะ เราต้องทำอย่างไรกับชีวิตบ้าง เราต้องอยู่อย่างไร ต้องโฟกัสกับอะไรบ้าง”

อะไรทำให้ความคิดเราเปลี่ยนไปล่ะ?
“ผมไปคุยกับผู้กำกับ S.O.S เราชอบโยนคำถามที่มันลึกหน่อย ชีวิตมนุษย์มันจะอะไรอย่างไร ถ้าพูดไปมันจะลึก มันจะปรัชญา เราค้นพบความจริงอย่างหนึ่งว่า ทุกอย่างเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เหมือนกับความรู้สึกชอบรักโกรธหลง เคยได้ยินสิ่งนี้มาโดยตลอด แล้วรู้สึกว่าไม่อยากเอาตัวเองไปวางตรงความรู้สึกอะไรจนเกินไป อยากจะใช้ชีวิตพอดีๆ ก็พอ”

ผ่านมา 3 เดือนแล้วโอเคไหมกับการอยู่คนเดียว?
“ยังคิดว่าตัวเองยังเรียนรู้อะไรได้อีกเยอะในการที่เราต้องอยู่คนเดียว ผมรู้สึกว่าสิ่งที่ทำให้เราเรียนรู้มากที่สุดคือการได้เดินทางออกไปเจอสถานที่ใหม่ๆ เจอปัญหา มันคือโมเมนต์ที่เราได้เรียนรู้”

ถามตรงๆ กับแพตมีโอกาสพัฒนาไหม?
“ไม่มี โสด”

ตอบแบบมั่นใจ แล้วถ้าในอนาคตคบกันล่ะ?
“ผมอยู่กับปัจจุบัน (ยิ้ม)”

โทนี่ – หลิน
โทนี่ – หลิน
โทนี่ – หลิน
โทนี่ – หลิน
แพต – หลิน – โทนี่
แพต – โทนี่
แพต – โทนี่
แพต ชญานิษฐ์

ภาพ : IG tonirakkaen / IG chayanitpat

keyboard_arrow_up