‘เจมส์ มาร์’ ลั่น! ปีหน้าจะผ่อนผันเกณฑ์ทหารอีก มองเป็นการใช้สิทธิ์แบบฉลาด

อีกหนึ่งคนบันเทิงที่มีคิวเกณฑ์ทหารในปี 2561 โดยพระเอกตี๋ “เจมส์ มาร์” วัย 24 ปี ก็ขอยื่นผ่อนผันเป็นครั้งที่ 4 โดยปีหน้าเจ้าตัวจะมีสิทธิ์ผ่อนผันได้เป็นปีสุดท้าย ซึ่งตามคาดกับกระแสโลกออนไลน์เคาะแป้นแซะ ผ่อนผันอีกแล้ว? ซึ่งพระเอกหน้าตี๋ก็บอกโนแคร์ครับ เพราะเป็นสิทธิ์ตามกฎหมาย

“ปีนี้ก็ปีที่ 4 คือเรายังมีสิทธิ์ตามกฎหมายที่จะผ่อนผันได้อยู่ แล้วเราก็รู้สึกว่าอยากใช้สิทธิ์ให้ฉลาด เพราะว่าเราดูตัวเองว่ามีหน้าที่ที่จะต้องทำมากขนาดไหน อันไหนคือสิ่งที่จะต้องทำก่อน เราก็เลยขอทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดก่อน ปีหน้าจะว่ายังไงก็ค่อยว่ากัน”

อันนี้คือครั้งสุดท้ายแล้ว? “ไม่ใช่ครับ ยังมีปีหน้าอีก ผมพึ่ง 24 ปีนี้ครับ ผ่อนได้ปีหน้าปีสุดท้าย ซึ่งจะยังไงผมก็ยังให้คำตอบไม่ได้ ณ ตอนนี้ก็ขอใช้สิทธิ์ของเราให้คุ้มค่าแล้วกัน ในเมื่อเราจะผ่อนผันก่อนก็ควรจะตั้งใจทำงาน ตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด ตามที่เราได้เลือกเอาไว้”

ตอนนี้ที่เราต้องทำมีอะไรบ้าง?
“ละคร 3 เรื่อง เรียนปริญญาโท แล้วก็งานอีกหลายอย่าง ปีนี้ผมก็เลยเลือกที่ยังจะใช้สิทธิ์อยู่ ปีหน้าจะเป็นยังไงยังบอกไม่ได้”

กดดันไหมคนจับตามอง?
“ไม่กดดันครับ เราก็คิดว่าเป็นประชาชนคนไทยธรรมดา คนที่ไปก็มีทั้งผ่อนผันแล้วก็ไม่ผ่อนผัน เขาก็มีสิทธิ์เลือกเหมือนกัน แต่ใครจะคิดยังไงเราก็ต้องให้เกียรติเขาในความคิดของเขา เพราะว่าเราเชื่อว่าเราเป็นคนบอกได้ดีที่สุด ถ้ามันไม่เกินตามที่กฎหมายวางเอาไว้เราก็ว่าโอเค”

มีแอบๆ คิดไหมว่าถ้าเป็นทหารแล้วจะเป็นยังไง?
“ก็ไม่คิดครับ มันเป็นเรื่องของอนาคตครับ แต่ไม่ว่าจะเป็นยังไงผมรับได้ทุกอย่างอยู่แล้ว”

เคยคิดไหมว่าอยากจับใบดำใบแดงให้จบๆ ไปเลย “ก็คงคิดแหละครับผม แต่ถึงคิดไปก็ยังให้คำตอบไม่ได้
แต่ถึงเวลานั้น เราก็คงต้องจับจะเป็นยังไงก็คงว่ากัน เราคิดว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำอยู่แล้ว”

ปริญญาโทที่เรียนใกล้จะจบหรือยัง?
“ใกล้จะจบแล้วครับ แต่ก็ให้คำตอบไม่ได้ว่าปีหน้าจะจบทันไหม
บอกได้แต่ว่าผมเรียนมาเรื่อยๆ ไม่เคยหยุดเรียน พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดทั้งการเรียนและการงาน”

เกินแพลนที่ตั้งไว้ไหม?
“ไม่ได้ตั้งแพลนไว้ครับ แต่เชื่อว่าน่าจะพอดี ไม่เกินเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยตั้งเอาไว้”

เหนื่อยไหมทำหลายอย่าง? “ไม่เหนื่อยครับ เพราะผมก็ทำแบบนี้มาตั้งแต่เรียน ป.ตรี”

เหลืออะไรบ้าง ป.โท? “เหลือวิชาท้ายๆ แล้วครับ แต่มันก็ต้องใช้เวลาเพราะว่าต้องเข้าเรียนและส่งงานพวกวิจัย”

คิดจะพักงานแล้วเรียนจริงจังไหม? “ยังบอกไม่ได้เหมือนกันครับ ถ้าผมทำอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไปก็คงไม่ดี ผู้ใหญ่ทางช่องก็คงจะคิดว่าคุณมีงานที่คุณต้องรับผิดชอบนะ แต่ผมจะมาถ่ายละครอย่างเดียวก็ไม่ได้เพราะมีภาระเรื่องการเรียน เพราะฉะนั้นที่ผ่านมาผมก็คิดว่าผมทำได้โอเคที่สุดแล้ว”

keyboard_arrow_up