ใจสู้อยู่กับมันให้เป็น! ‘โดนัท มนัสนันท์’ กับโรคภูมิแพ้ตัวเอง

อีกหนึ่งสาวเก่งสุดสตรองอย่าง “โดนัท มนัสนันท์” ที่เป็นทั้งผู้จัดละครและหนังสั้น เรียกว่าทำงานต่อเนื่องไม่หยุด แต่จริงๆ มีโรคประจำตัว อย่าง โรคภูมิแพ้ตัวเอง เจ้าตัวยอมรับตอนแรกกลัวตาย แต่สุดท้ายต้องอยู่กับมันให้เป็น!

ล่าสุด สาว โดนัท มนัสนันท์มาเยือนรายการ เอกกี้ซอย34 ได้เปิดใจถึงการป่วยกับขุ่นแม่ “เอกกี้” ว่า

“เป็นโรค SLE คือ โรคภูมิแพ้ตัวเอง ตอนแรกโดนัทเป็นไข้เลือดออกแล้วก็ไปฟอลโล่อัพ ที่นี้คุณหมอก็งง เพราะตอนเป็นไข้เลือดออกเกล็ดเลือกก็จะต่ำ แต่พอออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว เกร็ดเลือกมันต่ำลงเรื่อยๆ มันไม่เคยขึ้น เขาก็เลยนัดตรวจเลือด ดูอาการหลายเดือนมากค่ะ ก็เลยเจอ คือเหมือนร่างกายคนเราอ่ะมีภูมิคุ้มกันตัวเองใช่มั้ยคะ แต่ทีนี้ ตัวภูมิคุ้มกันของเราคิดว่าตัวมันเองเป็นเชื่อโรค ก็เลยกำจัด ก็เลยฆ่าตัวมันเอง มันก็ทำให้ร่างกายเราอ่อนแอ

มีตัวยาที่ไปหลอกมันไหม เพื่อไม่ให้มันฆ่าตัวเอง

“คือโรค SLE มันเป็นโรคที่จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต แต่เราต้องรู้จักที่อยู่กับมัน หมอก็บอกว่า อาการสงบ ก็คือ เกร็ดเลือดจะปกติ ซึ่งตั้งแต่เป็นโรคนี้เราจะคอยเตือนคนรอบข้างตลอด เพราะบางทีเวลาเหนื่อย นอนหน่อย ทำงานเยอะ ก็จะคิดว่า แค่เหนื่อยก็จะไม่สนใจไปหาหมอ เพราะช่วงแรกที่โดนัทเป็นก็คือ เอ๊ะ ทำไมตื่น 10 โมง ก็ยังง่วง ตื่นเที่ยงก็ยังง่วง ตื่นบ่ายก็ยังง่วงอยู่ และที่เห็นชัดๆ ของตัวเองคือผมร่วง ปกติเป็นคนผมเยอะ มันก็ร่วงตลอดแต่คราวนี้ บนเตียงมันมีผมเยอะผิดปกติ โดนัทว่ามันเป็นโรคที่มีมานานแล้วค่ะ แต่เราไม่รู้ว่ามีโรคนี้อยู่ ก็ต้องระวัง”

ตั้งแต่รู้ว่าเป็นโรคนี้ ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนไปแค่ไหน

“เปลี่ยนไปมาก จริงๆ มันต้องรักษาด้วยยาเพรดนิโซโลน (Prednisolone) จริงๆ ก็มีทางเลือกในการรักษาแหละ แต่เราไม่อยากรักษาด้วยยาเพรดนิโซโลน เพราะมันมีสเตียรอยด์ (Steroid) ซึ่งมีผลข้างเคียง ก็เลยไปรักษาด้วยการฉีดยาให้ทางน้ำเกลือแทน มันก็ช่วย ผลข้างเคียงน้อย ครั้งแรกที่เป็น เราเคยคิดว่าเราจะตายไหม คิดต่างๆ นาๆ เพราะเกล็ดเลือดลงไปเหลือ 4 หมื่น แต่คนปกติเกล็ดเลือดต่ำสุดของคนปกติต้อง แสนสี่ เราก็จินตนาการต่างๆนาๆ แต่พอเริ่มต้นให้ยาปุ๊บ โดนัทหาหมอที่รพ. รามาค่ะ เวลาไปให้ยาในห้องรวม เราก็จะเห็นผู้ป่วยเยอะมาก อาการหนักมาก เราก็จะรู้สึกว่าที่เราเป็นอ่ะ มันธรรมดามาก มันเล็กน้อยแค่เราต้องดูแลตัวเอง จริงๆ มันเหมือนเป็นโรคคุณหนู (หัวเราะ) ช่วงที่เป็นจะลุกจากที่นอนไม่ได้จริงๆ พลังงานมีแค่ 50 % ตลอดเวลา”

ได้ยินว่าทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต้องเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ไปด้วย

“ง่ายๆ เลยก็การทานอาหาร ซึ่งเราต้องลดพวกโซเดียม เพราะยาที่เรากินมันมีโซเดียมสูง เพราะโดนัทต้องลดโซเดียมปุ๊บ เหมือนทุกคนในบ้านเป็น SLE กันหมด (หัวเราะ) แม่ก็ทำอาหารจืดลง”

กำลังใจจากหนุ่มคนพิเศษก็สำคัญ งานนี้สาวโลกส่วนตัวสูงโดนัท มนัสนันท์ ถึงกับเอ่ยว่า “พอเจอคนที่ใช่มันลงตัวทุกอย่าง ไม่ต้องพยายาม” หูยยย…ย หวานเวอร์อะไรเบอร์นี้ ติดตามชมแบบเต็มๆ ได้ที่ รายการ เอกกี้ ซอย 34

keyboard_arrow_up