‘กอล์ฟ’ ออกตัวป้อง พชร์-ปืน ลั่น! เลวครั้งเดียว ใช่ว่าต้องเลวตลอดชีวิต วอนสังคมแยกแยะ

ดราม่าสะเทือนสังคมออนไลน์อีกครั้ง หลังมีการปล่อยเอ็มวีประกอบภาพยนตร์ “หลวงพี่แจ๊ส 5G”
ผลงานโดย “พชร์ อานนท์” ออกมาให้ได้ชมกัน โดยภาพยนตร์ดังกล่าวมี “ปืน” นายพายุ แซ่โง้ว และน.ส.สราวรรณ หว่างตาล 2 แม่ลูกที่เคยก่อวีรกรรมถ่มน้ำลาย ท้า-ด่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยหนังมีการนำวลีแจ้งเกิดของปืนที่ท้าถอดชุดแล้วมาต่อยกัน ซึ่งเป็นการเลียนแบบเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

ล่าสุดทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้นัดสัมภาษณ์ผู้กำกับ “กอล์ฟ ธัญญ์วาริน” ผู้อยู่ในแวดวงหนังถึงกระแสดังกล่าวที่เกิดขึ้น โดยเจ้าตัวเผยว่า

คือมุมพี่ พี่ก็มองทั้งสองด้าน เข้าใจทั้งพี่พชร์ เข้าใจคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กัน คือเรามองว่าคนเราทุกคนก็ต้องเคยมีความผิดพลาดในชีวิต คนในสังคมก็ไม่ควรเอาสิ่งที่ผิดพลาดครั้งหนึ่งในชีวิตของใคร มาเป็นตราบาปเขาไปตลอดชีวิต เราไม่ควรจะบอกว่าคนๆ นี้ผิดครั้งหนึ่งแล้วจะเป็นคนเลวไปตลอดชีวิต มันไม่ใช่หรือเปล่า โอเคเขาอาจจะเคยมีข่าวด้านไม่ดีมา ก็ไม่ได้แปลว่าตัวเขาจะเป็นคนไม่ดีไปตลอดชีวิตหรือเปล่า

แล้วการที่พี่พชร์เอาเขามาแสดงเป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นของเขาเอง คือเราก็มองว่าตัวพี่พชร์เองไม่ได้มีเจตนาจะส่งเสริมคนไม่ดี แต่การที่ให้โอกาสคนคนหนึ่งซึ่งโอเคเขาอาจจะเคยมีชื่อเสียงไม่ดีทางด้านโซเชียล แล้วก็มาเล่นหนังของพี่พชร์ แต่ต้องยอมรับว่าหนังของพี่พชร์ เป็นหนังที่นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยไม่ช่วงไหนก็ช่วงหนึ่งเอามาเล่า มันก็ไม่แปลกที่พี่พชร์จะจับเอาเหตุการณ์นั้นมาขึ้นจอหนัง เราต้องมองที่เจตนาด้วย คือพี่พชร์ก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะส่งเสริมคนไม่ดี แล้วเราก็ไม่ควรที่จะเอาเหตุการณ์นั้นไปเป็นตราบาปเขาตลอดชีวิต ว่าเขาไม่สมควรเล่นหนังหรือมีผลงานอื่นๆ มันไม่ถูก ลองคิดดูว่าถ้าเป็นคุณล่ะ ถ้าครั้งหนึ่งเคยโมโหและทำสิ่งที่ไม่ดีโดยขาดสติยั้งคิดครั้งหนึ่ง แล้วคุณก็ถูกสังคมประนามไปตลอดชีวิตว่าคุณเป็นคนไม่ดีเพราะว่าเหตุการณ์นั้นในชีวิต มันไม่แฟร์หรือเปล่า”

อย่างเราเองมีโอกาสไหม ที่จะไปนำคนในกระแสสังคมมาเล่นหนังเรา?
“คือส่วนตัวพี่ พี่ก็รู้จักพี่พชร์ คือเขาก็เป็นเจ้านายเก่าพี่ หนังพี่กับพี่พชร์ไม่ได้เหมือนกัน อย่างพี่พชร์จะเป็นการบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย แต่ว่าหนังพี่จะเป็นการเล่าเรื่อง ที่จะเอาใครมาเล่นก็ต้องหนึ่งเป็นคนมีความสามารถ สองต้องตรงกับบทบาท เพราะฉะนั้นต่อให้เขาเป็นคนดังแค่ไหน แต่คาแรกเตอร์ไม่ใช่พี่ก็ไม่เอามาเล่น แต่ถ้าเป็นคนดังแล้วคาแรกเตอร์ตรงก็มีสิทธิ์มาเล่นหนังพี่ได้ เพราะฉะนั้นของพี่มันขึ้นกับตัวแปรก็คือคาแรกเตอร์ของหนังพี่”

อยากฝากไปบอกถึงคนที่กำลังดราม่าอยู่ตอนนี้ไหม?
“บอกแล้วว่าพี่เข้าใจทั้งสองทาง ทั้งพี่พชร์แล้วคนที่ดราม่าวิพากษ์วิจารณ์ คือเราก็อยากให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา ว่าถ้าเราเป็นคนๆ นั้น เราจะรู้สึกยังไงถ้าสังคมตีตราจากที่เราทำผิดครั้งเดียว เราจะรู้สึกยังไงลองถามตัวเองดู แล้วก็ถามใจพี่พชร์ว่าวัตถุประสงค์ ต้องการอะไร เขาไม่ได้ต้องการบอกว่าคนนี้เป็นคนไม่ดีแล้วนำมาตอกย้ำว่าเขาเป็นคนไม่ดียิ่งขึ้น เราต้องเข้าใจว่าที่อยู่ในหนังเป็นบทบาทการแสดง โอเคบทบาทนั้นอาจจะมีภาพจำภาพซ้ำกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีต
ก็ตาม แต่เราก็ต้องแยกให้ออกเนอะ ดูหนังดูละคร มันไม่ใช่เรื่องจริง สิ่งที่เป็นเรื่องจริงความผิดพลาดครั้งหนึ่งในชีวิต ก็ไม่อยากให้ตัดสินเขาไปตลอดชีวิต ก็อยากจะฝากทุกคนให้ช่วยกันเอาใจเขามาใส่ใจเรา แล้วก็มองให้ครบทุกด้านทุกมุมทุกมิติด้วย อย่ามองแต่ด้านตัวเองคนเดียว

keyboard_arrow_up