ท่องเที่ยวพร้อมทำกิจกรรม ณ บ้านท่าระแนะ จ.ตราด และอร่อยไปกับอาหารท้องถิ่นจากปูดำ

ไปท่องเที่ยวกันที่ อ.เมือง จ.ตราด พร้อมทำกิจกรรมหลากหลายจากป่าชายเลน ชุมชนบ้านท่าระแนะ ที่นักเที่ยวสามารถหาทำได้จากที่นี่ ทั้งสนุกและได้ความรู้

ไปเริ่มกิจกรรมแรกกัน นั่นก็คือ “การวางลอบจับปูดำ” เป็นอีกหนึ่งอาชีพประมงในป่าชายเลน โดยชาวบ้านจะออกไปวางลอบจับปู ในบริเวณคลองตามแนวป่าชายเลน เพราะแหล่งที่อยู่อาศัยของเจ้าปูดำจำนวนมาก การวางลอบปูชาวบ้านที่นี่เค้าทำอย่างไรไปดูกัน

 

โดยชาวบ้านที่นี่จะใช้หัวปลาทูสด วางเป็นเหยื่อล่อจับปูดำ พื้นที่ในการวางลอบปูดำ ส่วนใหญ่จะเน้นวางในคลอง ตามแนวป่าชายเลน เพราะบริเวณนี้เป็นที่อยู่ และที่หากินของปูดำ การวางลอบปูนั้น จะถูกออกไปวางในตอนเช้าและกลับมากู้ในช่วงเย็น 

ระหว่างที่รอเวลากู้ลอบรอบปูดำในช่วงเย็น เราก็ไปเที่ยวชมป่าชายเลนของชุมชนกันก่อน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบ้านท่าระแนะ สามารถทำได้นั่นก็คือ การเข้าไปชมความมหัศจรรย์ของลานตะบูน

 

เมื่อมาถึงลานตะบูน นอกจากจะเห็นความสวยงามของลานตะบูนแล้ว ยังมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถเล่นได้ที่นี่ นั่นก็คือ การโยนโบลิ่งตะบูน ใครที่เป็นเซียนโบลิ่ง เมื่อมาเจอโบลิ่งตะบูน จะรู้ว่าเหนือเซียนยังมีเซียนกว่าาาาา 

ที่นี่นอกจากจะเป็นสถานทีท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นสถานที่อนุรักษ์สัตว์น้ำต่างๆ รวมไปถึงพืชจำพวกหัวที่เติบโตในป่าดิบชื้น อย่างต้น หัวร้อยรู ที่ชาวบ้านได้นำเอาภูมิปัญญามาทำเป็นชาให้นักท่องเที่ยวได้ชิม ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มานอกจากจะได้มาทำกิจกรรมต่างๆ แล้วยังสามารถร่วมกันอนุรักษ์หรือขยายพันธุ์ หัวร้อยรู ได้อีกด้วย
 

เมื่อเดินเล่นลานตะบูน จนหนำใจแล้ว เราก็กลับไปดูลอบปู ที่เราได้วางเอาไว้ จะได้เยอะน้อยขนาดไหนไปดูกัน

 

เมื่อได้ปูดำมาเรียบร้อยแล้ว เราก็จะนำไปทำเมนูเด็ดรสชาติเข้มข้น แต่ที่แฝงไปด้วยความเปรี้ยวหวานจากสับปะรด กับเมนู “แกงคั่วปูดำสับปะรด”  ที่ได้พ่อครัวเมืองตราดฝีมือดี มาทำแกงอร่อยๆ ให้เราทาน แถมยังบอกเคล็ดลับความอร่อยแบบไม่มีกั๊กกันเลยล่ะค่ะ โดยส่วนประกอบมีดังนี้


ในการทำ “แกงคั่วปูดำสับปะรด” เคล็ดลับความอร่อยจะอยู่ที่กะทิ ต้องใช้กะทิมัน น้ำไม่เยอะเกินไป และสับปะรด ที่นำมาใส่ในแกงจะต้องมีรสหวานแกงถึงจะอร่อย 

*** คุณลุงมานะบอกเคล็ดลับการกำจัดกลิ่นคาวปูไม่ให้ติดมือ นั่นก็คือการใช้นมปู มาถูให้ทั่วมือ จากนั้นนำไปล้างในน้ำธรรมดา จะช่วยดับกลิ่นคาวปูที่ติดมือเราได้อย่างง่ายดาย

 

สามารถดูวิธีทำ “แกงคั่วปูดำสับปะรด” โดยละเอียดได้จากคลิปด้านล่างนี้นะคะ และสามารถติดตาม รายการตามอำเภอจานได้ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

 

keyboard_arrow_up