ปทุมธานี พร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ

เครื่องสูบน้ำจำนวน 6 เครื่อง ที่สถานีสูบน้ำประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เดินเครื่องเต็มกำลัง เร่งสูบน้ำออกจากคลองรังสิตประยูรศักดิ์ เตรียมพร้อมรับมือน้ำเหนือส่วนเกินที่ระบายจากเขื่อนเจ้าพระยา ผ่านทุ่งในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ลงมาทางใต้เข้าสู่ จ.ปทุมธานี และปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักตลอดช่วงเดือนตุลาคมประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์เป็นยุทธศาตร์สำคัญของการบริหารจัดการน้ำของ จังหวัดปทุมธานี ถูกติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 6 คิว 12 เครื่อง และ 3 คิว 12 เครื่อง รวม 24 เครื่อง เร่งสูบน้ำออกไปยังประตูระบายน้ำปากคลองรังสิต ซึ่งที่นั่นมีเครื่องสูบน้ำขนาด 6 คิว อีก 20 เครื่อง สูบ-ระบายน้ำ ออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ขณะนี้สามารถระบายน้ำให้อยู่ในระดับต่ำกว่าระดับน้ำสูงสุดได้แล้ว 15 เซนติเมตร และ จะลดอีกต่อเนื่อง 15 เซนติเมตร

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ กรมชลประทาน ยอมรับว่า ตลอดทั้งเดือนตุลาคมต้องติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด แต่มั่นใจว่าสามารถควบคุมระดับน้ำให้อยู่ในสภาวะปกติไม่ท่วมขังอย่างแน่นอน

สำหรับพื้นที่เสี่ยงภัยที่มักมีน้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝนของทุกปี คือ คลอง1 ถึงคลอง 3 และแนวกั้นน้ำตามคลองต่างๆ และแม่น้ำเจ้าพระยา เจ้าหน้าที่จึงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ หากในเดือนตุลาคมนี้ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล ไม่มีพายุเข้า ก็มั่นใจว่าในพื้นที่ปทุมธานีสามารถบริหารจัดการน้ำได้ และไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมหนักอย่างเช่น ปี 2554 อย่างแน่นอน

keyboard_arrow_up