“ออฟฟิศซินโดรม” โรคร้ายใกล้ตัว ใครๆ ก็เป็นได้ ไม่ใช่แค่พนักงานออฟฟิศ !!!

หลายคนคงเคยได้ยินโรค “ออฟฟิศซินโดรม” หรือคนที่ทำงานหนัก ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ ซ้ำ เป็นอย่างนี้อยู่เรื่อยๆ จนก่อให้เกิดผลเสียขั้นรุนแรงต่อสุขภาพ จริงๆ โรคนี้มีลักษณะอาการอย่างไร แล้วจะป้องกันหลีกเลี่ยงอย่างไรไปหาคำตอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกันเลย

คุณวารุณี อีศพงศ์ ผู้จัดการแผนกายภาพบำบัด โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ กล่าวว่า โรคออฟฟิศซินโดรมส่วนใหญ่เกิดจากการทำงานอยู่ในท่าเดิมซ้ำๆ เช่น คนที่นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานๆ เกิน 4-8 ชั่วโมงขึ้นไป นั่งเขียนเอกสารนาน ตากล้องที่ออกไปถ่ายงานแล้วต้องดูมอนิเตอร์นานๆ เด็กๆ ที่ก้มเล่นมือถือนานๆ ก็ถือว่าเป็นออฟฟิศซินโดรมเหมือนกัน พูดง่ายๆ ว่าโรคนนี้ ไม่จำเป็นต้องอยู่ออฟฟิศก็สามารถเป็นได้ หากนั่งทำอะไรในท่าเดิมซ้ำๆ เป็นเวลานาน ซึ่งอาการนิ้วล็อกก็เป็นส่วนหนึ่งของโรคนี้

o1

โรคออฟฟิศซินโดรมจะแบ่งออกเป็นระยะเริ่มต้นกับระยะเรื้อรัง โดยระยะเริ่มต้น มีอาการตึง เมื่อยล้า รู้สึกเหมือนมีอะไรมากดทับ หนักบริเวณคอและบ่า ส่วนระยะเรื้อรัง อาการจะเป็นหนักขึ้น หากไม่ได้รับการรักษา ไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จะไม่ได้ตึง ปวด เมื่อยแค่กล้ามเนื้อ แต่จะส่งผลไปถึงกระดูก และเส้นประสาทเลยทีเดียว ซึ่งแนวโน้มกลุ่มเสี่ยงของคนที่จะเป็นโรคนี้คือ พนักงานออฟฟิศที่ใช้คอมพิวเตอร์นานๆ หรือคนที่นั่งเขียนเอกสารนานๆ รวมทั้งแม่บ้านที่นั่งถักโครเชต์ นั่งทำงานบ้านท่าเดิมเป็นเวลานานๆ

o2

o3

o5

ส่วนวิธีรักษาในระยะเริ่มต้นควรไปพบแพทย์ เพื่อที่ว่าแพทย์จะประเมินอาการขั้นต้นและหาทางรักษาให้ถูกทาง รวดเร็วที่สุด ซึ่งมีทั้งการฉีดยาและการทำกายภาพบำบัด นอกจากนี้การนวด ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เลือดไหลเวียน ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดการตึงของกล้ามเนื้อได้ ในขณะที่วิธีการรักษาระยะเรื้อรังคือ การออกกำลังกาย ปรับเปลี่ยนท่าทางให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก

o4

o6

o7

o8

ทั้งนี้คุณวารุณียังกล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญคือ ตัวเราเองต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม นั่งในท่าทางที่ถูกต้อง เพราะคนส่วนใหญ่มักนั่งทำงานผิดท่า นั่งหลังค่อม คอยื่นไปด้านหน้า ซึ่งเราเองจะไม่รู้ตัว ส่วนผู้หญิงก็จะชอบนั่งไขว่ห้าง ทำให้หลังบิด โดยท่าทำงานที่ถูกต้องคือ เก็บคางเข้าด้านในให้อยู่ในแนวตรง ไม่นั่งหลังค่อม ผายไหล่ออก วางเท้าราบกับพื้น เข่าตั้ง 90 องศา นั่งเก้าอี้ที่มีพนักพิง ถ้าพิงไม่ถึงใช้หมอนรองหลัง

ถ้าไม่อยากเป็นโรคนี้ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต จะได้ห่างไกลโรคออฟฟิศซินโดรม

o9

o10

o11

o12

ข้อมูลจากและภาพจาก รายการ อยู่เป็นลืมป่วย ทางช่อง Amarin TV HD 34

yoopen

ชมคลิปรายการเต็มๆ ได้ที่

Comments

“ออฟฟิศซินโดรม” โรคร้ายใกล้ตัว ใครๆ ก็เป็นได้ ไม่ใช่แค่พนักงานออฟฟิศ !!!

About The Author
-