ยอมคุกไม่ยอมสึก!? เปิดใจ ‘พระปลัดเสกสรรค์’ กับท่าทีที่จะเกิดขึ้นในวันรับทราบข้อกล่าวหา

ยอมคุกไม่ยอมสึก!? เปิดใจ ‘พระปลัดเสกสรรค์’ กับท่าทีที่จะเกิดขึ้นในวันรับทราบข้อกล่าวหา
ยอมคุกไม่ยอมสึก!? เปิดใจ ‘พระปลัดเสกสรรค์’ กับท่าทีที่จะเกิดขึ้นในวันรับทราบข้อกล่าวหา

หลังรัฐใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 5/2560 ประกาศให้พื้นที่วัดพระธรรมกาย ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และโดยรอบเป็นพื้นที่ควบคุม พร้อมส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นและจับกุมพระเทพญาณมหามุนี อดีตเจ้าอาวาวัดธรรมกาย ที่ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของชนวนปัญหาต่างๆ ระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐกับผู้ที่มีศรัทธาตัว ‘ธัมมชโย’ ที่แม้จะถูกถอดสมณศักดิ์ไปแล้วก็ตาม

ล่าสุดคุณพุทธ – พุทธอภิวรรณ พิธีกรรายการต่างคนต่างคิด จากช่อง Amarin TV ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ พระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระสงฆ์วัดพระธรรมกาย ที่จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560 ในเวลา 09.00น. ที่สภ. คลองหลวง และนี่คือท่าที รวมทั้งสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาในวันนี้

02
รายการต่างคนต่างคิด

พระปลัดเสกสรรค์ ได้เปิดเผยว่า ในส่วนของการไปรับทราบข้อกล่าวหาที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 8 มี.ค.2560) นั้น ขอยืนยันว่าจะไปยังไม่รู้ว่าข้อหาอะไร แต่ก็จะไปหากไป และยินดีติดคุก แต่ตามหลักปฏิบัติแล้วพระสงฆ์นั้นไม่สามารถให้ติดคุกได้ โดยไม่มีการลาสิกขาก่อน ดังนั้นตนจะไม่ยอมลาสิกขาเด็ดขาด แม้จะต้องติดคุกกี่ปีก็ตาม โดยที่ยึดแนวทางพระพิมลธรรม

01
รายการต่างคนต่างคิด

อย่างไรก็ตาม นายจตุรงค์ จงอาษา นักวิชาการพุทธศาสนาได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การตัดสินใจลาสิกขาหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการตัดสินของพระปลัดเพียงฝ่ายเดียว แต่ยังต้องดำเนินไปตามตัวบทกฎหมายต่างๆ ที่ถูกนำมาพิจารณาด้วย ซึ่งก่อนหน้าที่ได้ก็มีพระสงฆ์จำนวนมากที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และถูกสึกเพื่อรับโทษในคดีต่างๆ เช่นกัน

03
รายการต่างคนต่างคิด

นอกจากนี้ ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการเผชิญหน้าที่อาจจะเกิดขึ้นในวันที่พระปลัดเสกสรรค์ ต้องเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา เพราะมีสัญญาณบางอย่างที่เชื่อว่าจะมีการรวมตัวเพื่อสร้างเงื่อนไขกับหน่วยงานของรัฐ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น อีกทั้งประเด็นดังกล่าวยังสามารถถูกมองได้ในหลายมุมเช่นกัน ส่วนคุณจะมีความเห็นว่าอย่างไรนั้น มาร่วมรับชมและวิเคราะห์ไปพร้อมๆ กับคุณพุทธ – พุทธอภิวรรณ ในรายการต่างคนต่างคิด ตอน ถอดสมณศักดิ์ “ธัมมชโย” หมดยศ (ไม่) หมดศรัทธา ? ตามลิ้งค์นี้ได้เลย (คลิกเพื่อชมรายการต่างคนต่างคิด ตอน ถอดสมณศักดิ์ “ธัมมชโย”)

keyboard_arrow_up