มนุษย์ต้นไม้เพศหญิงรายแรกของโลก

มนุษย์ต้นไม้เพศหญิงรายแรกของโลก
มนุษย์ต้นไม้เพศหญิงรายแรกของโลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พบเด็กหญิงวัย 10 ขวบ ป่วยเป็นโรค ‘มนุษย์ต้นไม้’ เพศหญิงรายแรกของโลก โดยเธอคนนี้ชื่อว่า ซาฮาน่า คาตุน (Sahana Khatun) เป็นชาวบังกลาเทศ เด็กสาวคนนี้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงธากา เมืองหลวงของประเทศบังกลาเทศ หลังพบว่ามีหูดคล้ายเปลือกไม้งอกออกมาตามใบหน้า คาง หู และจมูก

ก่อนหน้านี้เมื่อตอนอายุ 2 ขวบ ใบหน้าของเธอเริ่มขึ้นผื่น จนกระทั่งเมื่อไม่กี่เดือนมานี้อาการเริ่มรุนแรงขึ้น หูดเริ่มขยายตัว พ่อของเธอจึงตัดสินใจพาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล โดยแพทย์เตรียมวางแผนทำการผ่าตัดในสัปดาห์หน้า ซึ่งพ่อของเธอก็ได้แต่หวังว่าหมอจะช่วยรักษาให้ใบหน้าของลูกสาวกลับมาสวยเหมือนเดิม

โรคมนุษย์ต้นไม้ หรือ Tree man Syndrome เป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดขึ้นยาก โดยจะมีลักษณะเป็นหูดคล้ายเปลือกไม้ขึ้นตามร่างกาย โดยเฉพาะตามมือและเท้า ซึ่งที่ผ่านมาตรวจพบเพียงไม่กี่รายในโลก และเป็นผู้ชายทั้งหมด จึงคาดว่าเธอน่าจะเป็นผู้หญิงรายแรกของโลกที่เป็นโรคนี้

ทั้งนี้เมื่อปีที่แล้วมีชายชาวอินโดนีเซียเสียชีวิตจากโรคดังกล่าว ขณะที่นายอาบูล บาจันดาร์ ชายชาวบังกลาเทศ วัย 27 ปี ที่ป่วยเป็นโรคเดียวกัน ล่าสุดแพทย์เตรียมอนุญาตให้เขาออกจากโรงพยาบาลแล้ว หลังจากเข้ารับการผ่าตัดมากกว่า 12 ครั้ง นานกว่า 1 ปี เพื่อขจัดหูดออกจากมือและเท้า

_93893932_5bfaaa3b-8727-4e40-93d5-4d144f2b7347

680

sahana-khatun-tree-syndrome

Abul Bajandar, 26, dubbed "Tree Man" for massive bark-like warts on his hands and feet, sits at Dhaka Medical College Hospital in Dhaka on January 31, 2016. A Bangladeshi autodriver dubbed "Tree Man" for massive bark-like warts on his hands and feet will finally have surgery to remove the growths that first appeared 10 years ago, a hospital said on January 31, 2016. The massive warts, which first started appearing when he was a teenager but began spreading rapidly four years ago, have been diagnosed as epidermodysplasia verruciformis, an extremely rare genetic skin disease that makes the person vulnerable to warts.  AFP Photo/ Munir uz ZAMAN / AFP / MUNIR UZ ZAMAN

news_zDPUcNKMNH192959_533

ข้อมูลและภาพจาก http://www.newser.com/

keyboard_arrow_up