พ่อ งง! หมั้นสาววัย15 ให้ลูกชาย จู่ๆกลับเจอหมายเรียกคดีพรากผู้เยาว์

 

พ่อโชว์ภาพพิธีหมั้นสาว15

นายประกาญจน์ เพ็งสกุล อายุ 72 ปี ชาวจ.นครศรีธรรมราช เข้าร้องทุกข์กับผู้สื่อข่าว เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับ  พลทหารเอกภาพ เพ็งสกุล อายุ 23 ปี ประจำการค่ายทหารวชิราวุธ นครศรีธรรมราช ลูกชายตนเอง หลังจากลูกชาย ได้รับหมายเรียกในคดีพรากผู้เยาว์   ซึ่งเชื่อว่า ผู้แจ้งความคือ สองสามีภรรยา ที่เป็นพ่อแม่ฝ่ายหญิง ที่ลูกชายตนไปชอบ  โดยลูกชายได้รักและชอบพอกับ น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี ซึ่งทางครอบครัวได้ไปหมั้นหมายเป็นทางการกับพ่อแม่ฝ่ายหญิง เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 ด้วยเงินสด 1 หมื่นบาท และสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท และตกลงกันว่าจะแต่งงานกันทันทีถ้าลูกชายปลดประจำการ แต่จู่ๆ ลูกชายกลับต้องมาถูกดำเนินคดีพรากผู้เยาว์

ทนายเกิดผล แก้วเกิด

สำหรับเรื่องนี้ ทนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง กล่าวว่า เรื่องนี้ มีความผิดเต็มๆอยู่แล้วเรื่องพรากผู้เยาว์แน่นอน เพราะฝ่ายหญิงอายุ15ปี ย่อมมีความผิดแน่นอน ซึ่งในหลักกฎหมาย ไม่ได้ระบุว่า หากฝ่ายชายแต่งงาน หรือ รับผิดชอบดูแลฝ่ายหญิงจะไม่ถูกดำเนินคดี ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้าน จะเข้าใจว่าหากฝ่ายชายรับผิดชอบแล้ว ก็ถือว่าไม่ผิดกฎหมายเป็นความคิดที่ผิด เพราะในตัวบทกฎหมาย ระบุชัดเจนการกระทำกับเด็กอายุต่ำกว่า 18ปี ย่อมมีความผิดแน่นอน

ซึ่งในคดีนี้ ตอนแรกทางครอบครัวสองฝ่ายอาจตกลงกันได้ แต่หลังๆฝ่ายหญิงอาจจะไม่เห็นฝ่ายชายมาตกแต่งตามที่ตกลง เลยไปแจ้งความ ซึ่งเมื่อแจ้งความคดีพรากผู้เยาว์ไปแล้ว หากมีการตกลงเจรจากันได้ในภายหลัง ก็จะไม่สามารถยินยอมความกันได้ เพราะเป็นคดีอาญา ซึ่งลักษณะคดีแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพราะชาวบ้านบางส่วนไม่เข้าใจกฎหมาย อาจเห็นว่าฝ่ายชายหายไปนานจึงไปแจ้งความ แต่เมื่อมาตกลงกันได้ทีหลังจะถอนแจ้งความไม่ได้ คดีก็ต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งศาลก็จะเป็นผู้พิจรณาลงโทษตามขั้นตอน

กรณีที่เกิดขึ้นนี้ แนะนำให้ทางบิดาพาบุตรชายเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตามหมายเรียก และเจรจาตกลงกับฝ่ายหญิง เพื่อหาทางออก ซึ่งหากฝ่ายชายรับที่จะดูแลฝ่ายหญิง เวลาที่ศาลพิจรณาคดี ก็จะมีส่วนในการพิจรณาลดโทษได้ แต่ทั้งหมดต้องดูที่เจตนาและการกระทำของฝ่ายชายด้วย  แต่อย่างไรก็ตาม ฝ่ายชายต้องรับโทษในส่วนคดีนี้ ตามขั้นตอนกฎหมาย

keyboard_arrow_up