กลุ่มเพื่อน “มะปิน” เรียกร้องหยุดลดโทษคนผิดซ้ำ

กลุ่มเพื่อน “มะปิน” เรียกร้องหยุดลดโทษคนผิดซ้ำ
กลุ่มเพื่อน “มะปิน” เรียกร้องหยุดลดโทษคนผิดซ้ำ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา ครอบครัวเหลืองแจ่ม ได้จัดพิธีฌาปนกิจศพ นายวศิน เหลืองแจ่ม หรือมะปิน เหยื่อฆาตกรฆ่าชิงทรัพย์ ที่วัดกลางคลอง 3 จ.ปทุมธานี บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ท่ามกลางญาติพี่น้อง และเพื่อนๆ ที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก และในวันนั้นเป็นวันเกิดของมะปิน อายุครบ 26 ปีบริบูรณ์ ครอบครัวได้ตั้งโต๊ะรับบริจาคทรัพย์สินและสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ ถือเป็นการทำบุญวันเกิดให้กับมะปิน

ด้านคุณแม่ของมะปินได้พูดคุยถึงสภาพจิตใจกับทางทีมข่าวว่า สภาพจิตใจเริ่มดีขึ้น การเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดา ตอนนี้ค่อนข้างที่จะเข้าใจ และให้อภัยกับผู้กระทำความผิด ไม่ขอจองเวร อยากให้กรมราชทัณฑ์ทบทวนถึงการลงโทษผู้กระทำความผิด และฝากไปถึงพ่อแม่ในยุคปัจจุบันเรื่องการอบรมเลี้ยงดูลูกว่าควรปลูกฝังศีลธรรม ชี้นำไปในทางที่ถูก

และเมื่อเวลา 18.30 น. บริเวณด้านหน้าเมรุเผาศพ มีกลุ่มเพื่อน มศว. จำนวนกว่า 20 คน รวมตัวกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อที่จะเคลื่อนไหวในการทำให้เกิดการแก้ไขปัญหาเรื่องของกฎหมาย ในกรณีนักโทษที่เคยกระทำความผิดซ้ำซ้อน ไม่ควรได้รับสิทธิ์ในการลดโทษ ไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังมีการตั้งเพจในเฟสบุ๊ค โดยใช้ชื่อว่า “Fight For Mapin” เพื่อเป็นพื้นที่ในการเคลื่อนไหวเรื่องนี้ และจะมีการรวบรวมรายชื่อประมาณ 1-50,000 คนที่จะขอแก้ไขกฎหมายเอาผิดกับคนที่กระทำความผิดซ้ำ ๆ

keyboard_arrow_up