กินข้าวเยอะ ทำให้แก่เร็ว!!??

กินข้าวเยอะ ทำให้แก่เร็ว!!??
กินข้าวเยอะ ทำให้แก่เร็ว!!??

ในโลกโซเชียลมีการแชร์เกี่ยวกับเรื่องข้าวที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ว่ามีสารทำให้แก่ ยิ่งกินข้าวเยอะ ยิ่งทำให้เราแก่ก่อนวัย !!! อย่างนี้ที่เรากินข้าวทุกมื้อ ทุกวันก็แย่น่ะสิ่ แบบนี้ต้องเลิกกินข้าวไปเลยหรือเปล่า ??? แต่เอ๊ะ !!!  เรื่องนี้จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ มาหาคำตอบกันเลยดีกว่า

h1

h4

นพ.ธรณัส กระต่ายทอง ศูนย์เวชาศาสตร์ชะลอวัย Personalized Rejuvenation Center โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน กล่าวว่า เรื่องการกินข้าวเยอะแล้วทำให้แก่เร็วนั้น มีข้อมูลที่เป็นความจริงบางส่วน เนื่องจากอาหารจำพวกข้าวที่มีคาร์โบไฮเดรต จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล แล้วน้ำตาลจะไปจับกับโมเลกุลของโปรตีน ซึ่งจะเรียกปฏิกิริยานี้ว่า “ไกลเคชั่น” ทำให้เราแก่เร็วขึ้น ถ้าไปเกาะที่ผิวก็ทำให้เกิดริ้วรอยมากขึ้น ถ้าไปเกาะที่เลนส์กระจกตาก็ทำให้เป็นต้อกระจก นั่นหมายความว่าหากเรากินข้าวที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเยอะก็จะทำให้แก่เร็ว

c8

ดังนั้นคำแนะนำของหมอหมอคือ ให้กินข้าวที่มีสี โดยเฉพาะข้าวที่มีสีดำ ซึ่งข้าวที่มีสีดำหรือสีม่วงอย่างข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ นี้จะมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ค่อนข้างสูง ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์หรือสารต้านอนุมูลอิสระ เพราะฉะนั้นกินข้าวประเภทนี้ก็จะทำให้แก่ช้าลง หรือช่วยชะลอวัยได้นั่นเอง

สรุปว่าการกินข้าวแล้วเยอะแล้วทำให้แก่ ป็นความจริงแค่บางส่วนเท่านั้น

h2

h3

h5

h7

ข้อมูลจากและภาพจาก รายการ อยู่เป็นลืมป่วย ช่วง “เช็คก่อนแชร์ by ชีวจิต” ทางช่อง Amarin TV HD 34

c1

h7

 

keyboard_arrow_up