ประเพณีแห่นาคโหด ประเพณีเก่าแก่ สืบทอดมานานหลายร้อยปี ที่นี่ที่เดียวในโลก

นับว่าเป็นประเพณีที่เก่าแก่ สืบทอดกันมายาวนานหลายร้อยปีแล้ว กับงานประเพณี “แห่นาคโหด” งานบุญสุดยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นที่บ้านโนนเสลา ต.หนองตูม อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ นับได้ว่าเป็นพิธีแห่นาคที่แปลกและเป็นหนึ่งเดียวในโลกก็ว่าได้ โดยชาวบ้านจะร่วมกันจัดงานอุปสมบทหมู่ให้กับคนหนุ่มหรือบุตรหลานในหมู่บ้านที่มีอายุครบ 20 ปี เพื่อให้ลูกหลานได้บวชแทนคุณบิดา มารดา

หลังจากที่เข้าพิธีสู่ขวัญเรียบร้อยแล้ว ก็จะเป็นการแห่นาคไปรอบหมู่บ้าน โดยจะให้คนหนุ่มที่ยังไม่ได้บวชของแต่ละหมู่บ้านมาช่วยกันหามแคร่ไม้ไผ่ และเขย่าโยนนาคอย่างรุนแรง ถือเป็นการทดสอบความตั้งใจว่า ผู้บวชจะมีความมุ่งมั่นอดทนที่จะบวชแทนคุณบิดามารดาหรือไม่ ซึ่งนาคจะต้องประคองตัวเองไม่ให้ตกลงมาจากแคร่ หากใครตกลงมาถูกพื้นดินจะถือว่าขาดคุณสมบัติไม่ให้บวช และต้องไปบวชตามประเพณีธรรมดาที่อื่นแทน โดยจะเป็นเช่นนี้ตลอดระยะทางที่แห่รอบหมู่บ้านกว่า 3 กิโลเมตร

สำหรับงานประเพณี “แห่นาคโหด” ในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 2 พ.ค. 2560 ณ วัดตาแขก ต.หนองตูม อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ มีกำหนดการดังนี้

วันอังคารที่ 2 พฤษภาคม 2560

เวลา 07.00 น.

-พิธีการตัดและโกนผมนาค 10 คน ตามพิธีบวชปกติ แต่ก่อนจะเข้าพิธีสู่ขวัญนาคทุกคนจะต้องพากันออกจากวัดไป กราบศาลปู่ตาซึ่งเป็นศาลประจำหมู่บ้าน

-ถวายภัตตาหารพระสงฆ์

เวลา 08.30 น.

-นาค รวมกันที่วัด ตั้งกองบวช

-รับฟังการประวัติความเป็นมาจากปราชญ์ชาวบ้านและผู้รู้ในชุมชนโดนเสลา เกี่ยวกับงานแห่นาคโหด

เวลา 11.00 น.

-ถวายเพลแด่พระสงฆ์

เวลา 13.00 น.

-พิธีบายศรีสู่ขวัญนาค

เวลา 14.00 น.

-นาคทั้งหมดพร้อมกันที่บริเวณงาน / ประธานในพิธีเดินทางถึงภายในงาน / พิธีเปิดงานแห่นาคโหด ประจำปี 2560

เวลา 15.00 น.

-ตั้งขบวนวัฒนธรรม

-ขบวนแห่นาคโหดเริ่มต้น โดยการแห่ไปรอบๆ หมู่บ้าน จากบ้านตนเองรอบหมู่บ้าน โดยจะใช้คนหนุ่มที่ยังไม่ได้บวชของแต่ละหมู่บ้าน มาช่วยกันหามแคร์ไม่ไผ่ แห่นาครอบหมู่บ้าน

เวลา 19.30 น.

-เจริญพุทธมนต์เย็น

เวลา 20.30 น. เสร็จสิ้นพิธีการ / มหรสพตลอดคืน

 

วันพุธที่ 3 พฤษภาคม 2560

เวลา 04.00 น.

-พิธีการอุปสมบทผู้ที่จะบวชเป็นพระภิกษุต้องขอนิสัยจากพระอุปัชฌาย์ การจะอุปสมบทบวชเป็นพระภิกษุบริขารต้องครบทุกอย่างที่เรียกว่าบริขาร 8 จึงจะสามารถบวชได้

เวลา 09.00 น.

-ทำบุญถวายพระสงฆ์ / เสร็จสิ้นพิธีการ

หากใครอยากไปเที่ยวชมประเพณีสุดแปลกที่ว่านี้เชิญมาเที่ยวจ.ชัยภูมิกันได้เลยจ้า รับรองว่าได้บุญ สนุก มันส์ แน่นอน!

ภาพจาก http://i-san.tourismthailand.org

keyboard_arrow_up