แสงสีฟ้าจากหน้าจอสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ทำให้ตาบอดจริงหรือ!!??

ปัจจุบันโน๊ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ที่ทุกคนต้องมีติดตัวอย่างน้อยคนละ 1 ชิ้น ซึ่งบางคนก็หยิบขึ้นมาใช้งานตลอด จึงมีการโพสต์ข้อความตือนบนโลกออนไลน์และแชร์กันอย่างกว้างขวางว่า การจ้องหรือการใช้มือถือสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน แสงสีฟ้าจะทำให้จอประสาทตาเสื่อมสภาพ ส่งผลให้ตาบอดได้ อ่านแล้วน่ากลัวมากจริงๆ แต่เอ๊ะ! เรื่องนี้จริงหรือไม่ไปเช็คก่อนแชร์กันเลยดีกว่า

แพทย์หญิงสายชลี ทาบโลกา American Board of Antiaging กล่าวว่า แสงสีฟ้ามีอยู่รอบตัวเรา โดยจะมีอยู่มากที่จอมือถือและแท็บเล็ต ถ้าจ้องนานๆ อาจมีอาการเคืองตา ปวดตา น้ำตาไหล เพราะแสงสีฟ้าทำให้เซลล์ที่ดวงตาเสื่อม

อย่างไรก็ตามดวงตาของเรามีกลไกในการป้องกันแสงสีฟ้าอยู่แล้วระดับหนึ่ง แต่กลไกนี้จะมีอยู่เฉพาะตอนกลางวัน และหมดกำลังการป้องกันได้หากเจอแสงสีฟ้ามากๆ หนักสุดคือทำให้จอประสาทตาเสื่อม ดังนั้นการใช้สมาร์ทโฟนควรมีเวลาที่ใช้อย่างพอเหมาะ ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป เวลาใช้ควรมีสภาพแวดล้อมแสงสว่างที่พอเหมาะ รวมถึงหน้าจอมือถือก็ไม่ควรปรับให้สว่างจ้าจนเกินไป และควรมีอุปกรณ์ช่วยอย่างการติดฟิล์มกันแสง หมั่นเช็คสายตาบ่อยๆ และพักสายตาทุกๆ 30-45 นาที

ข้อมูลจากและภาพจาก รายการ ‘อยู่เป็นลืมป่วย’ ช่วง ‘เช็คก่อนแชร์ by ชีวจิต’ ทางช่อง Amarin TV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ที่ได้

keyboard_arrow_up