ราดน้ำลงบนศีรษะเสี่ยงเกิดโรคเส้นเลือดในสมองแตกจริงหรือ!!??

มีการแชร์ข้อมูลในโซเชียลถึงโรคเส้นเลือดในสมองแตกแบบฉับพลันว่าส่วนใหญ่เกิดจากการอาบน้ำ โดยเฉพาะการอาบแบบราดน้ำจากศีรษะลงไปก่อน เพราะการราดน้ำที่ศีรษะจะทำให้เลือดไหลเวียนขึ้นไปที่สมองอย่างรวดเร็ว จนเกิดอันตราย เส้นเลือดในสมองแตกได้ เรื่องนี้จริงหรือไม่ไปเช็คก่อนแชร์ได้เลยดีกว่า

แพทย์หญิงสายชลี ทาบโลกา American Board of Antiaging กล่าวว่า การอาบน้ำด้วยการราดน้ำจากศีรษะลงมา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสมองแต่อย่างใด โดยปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดในสมองได้แก่ อายุและเพศ โดยเพศชายจะมีภาวะความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดในสมองมากกว่าเพศหญิง เพราะเพศหญิงมีฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งจะช่วยความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ แต่เมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน เพศหญิงก็มีโอกาสเสี่ยงเพิ่มขึ้น รวมถึงคนไข้ที่มีประวัติเป็นความความดัน เบาหวาน ไขมันสูง อยู่ในภาวะอ้วน สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ก็มีความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดในสมองได้ทั้งสิ้น

ดังนั้นสรุปว่า การราดน้ำลงบนศีรษะไม่ได้ทำให้เลือดไหลเวียนอย่างรวดเร็วตามข้อมูลที่แชร์กัน คนที่เป็นโรคเส้นเลือดในสมองสาเหตุมาจากความผิดปกติของหลอดเลือดในสมอง ที่ทำให้เกิดภาวะขาดเลือด เพราะหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน จากการที่มีลิ่มเลือดขนาดใหญ่ หรือไขมันสะสมเป็นเวลานาน

ข้อมูลจากและภาพจาก รายการ ‘อยู่เป็นลืมป่วย’ ช่วง ‘เช็คก่อนแชร์ by ชีวจิต’ ทางช่อง Amarin TV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ที่ได้

 

keyboard_arrow_up