เปิดประสบการณ์พิชิตมะเร็งต่อมน้ำเหลือง-มะเร็งหัวใจ ทั่วโลกมีโอกาสเป็นเพียง 1% เท่านั้น

หากใครที่กำลังท้อแท้ หมดหวัง สิ้นหวัง ขอให้อ่านเรื่องราวของเธอคนนี้ “เบลล่า – ศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์” ซะก่อน บอกเลยว่าเธอเป็นนักสู้ที่แกร่งมาก เพราะต้องเผชิญกับโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 2 ในวัยเพียง 26 ปี และหมอบอกว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีก 6 เดือน !!! จนเมื่อวิกฤตหนักผ่านไป เธอยังต้องเจอกับอีกหนึ่งบททดสอบ นั่นก็คือโรคมะเร็งหัวใจ ที่ทั่วโลกมีโอกาสเป็นเพียง 1% เท่านั้น เธอจะรับมืออย่างไร ไปติดตามสาระดีๆ จากรายการ ‘อยู่เป็นลืมป่วย’ กันเลย

“ตอนนั้นเบลล์เรียนปริญญาโทอยู่ที่ประเทศอังกฤษ มีอาการไอหนัก ไอเรื้อรังประมาณ 3-4 เดือน ก็ไม่หายสักที เวลานอนก็มีเหงื่อออกที่แผ่นหลัง น้ำหนักลดลงทั้งที่อร่อยกับอาหารการกินที่นั่นมาก แถมยังเริ่มหน้ามืด เป็นลมบ่อย จึงตัดสินใจไปหาหมอ คุณหมอแจ้งว่ามีก้อนในปอดขนาด 10 ซม. ซึ่งหมอคิดว่าน่าจะเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย

“ตอนนั้นเบลล์อายุ 26 ปี ไม่สูบบุหรี่ ไม่กินเหล้า เลยงงว่าเป็นได้อย่างไร พอตรวจอีกทีจึงพบว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 2 โดยหมอบอกว่าจะอยู่ได้อีก 6 เดือน ตอนนั้นตกใจมากว่าเหลือเวลาอีกแค่นิดเดียวเท่านั้น แต่คุณหมอบอกว่ารักษาได้ มะเร็งต่อมน้ำเหลืองเป็นมะเร็งชนิดเดียวที่มีโอกาสรักษาหายขาดได้สูงสุด ซึ่งมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่น ดื่มน้ำน้อย เพราะไม่อยากปัสสาวะบ่อย ชอบกินอาหารปิ้งย่าง ย้อมผมอยู่เรื่อยๆ ไม่ออกกำลังกาย พักผ่อนน้อย

“ในที่สุดเบลล์ก็ได้รับการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน ให้คีโม ฉายแสง จนมะเร็งสงบแล้วก็มารู้อีกว่าเป็นมะเร็งหัวใจ ซึ่งหมอบอกว่าเป็นเคสที่หายาก มีเพียง 1% ในโลกที่จะเกิดขึ้นได้ ตอนที่เริ่มสงสัยเพราะไปเที่ยวแบ็คแพคที่ประเทศลาว กลับมาแล้วก็ยังรู้สึกเหนื่อยหอบ จึงไปหาหมอ ขอเอ็กซเรย์ปอด ปรากฎว่าปอดปกติดี แต่พบว่ามีก้อนไปอุดที่หัวใจห้องล่างขวา ขนาด 5 ซม. ซึ่งมันอันตรายมาก จึงต้องแอดมิดด่วน

“รวมๆ แล้วเบลล์ให้คีโมไป 20 กว่าครั้ง ฉายแสงอีก 10 กว่าครั้ง หลายคนถามว่ารับมืออย่างไร เบลล์บอกเลยว่า ต้องแยกเป็น 2 อย่าง คือกายและใจ ถ้ากินไม่ได้ เจ็บ ปวด ต้องบ่นให้คุณหมอฟัง ต้องพูดออกมา อย่าทนทุกข์ทรมานอยู่คนเดียว แล้วคุณหมอจะให้ยาช่วยระงับความเจ็บปวดได้ ส่วนเรื่องจิตใจ บางคนเศร้าที่ต้องออกจากงาน ไปไหนไม่ได้ แต่เบลล์อยากให้มองว่าเป็นช่วงเวลาที่ได้อยู่กับตัวเอง ได้พักผ่อน อ่านหนังสือ เปลี่ยนทัศนคติ อยู่กับโรคนี้ให้ได้ เมื่อสุขภาพจิตดี อะไรๆ ก็จะดีขึ้นเอง

“ตอนนี้โรคมะเร็งสงบลงแล้ว สแกนไม่เจอมาปีกว่าแล้ว ถ้าไม่เจอเกิน 5 ปี ถึงเรียกว่าหายขาดจากโรค ซึ่งตอนนี้เบลล์ก็มีแฟนเพจชื่อ “เรื่องจริงกะเบลล์ JingaBell” เป็นเหมือนคอมมูนิตี้เล็กๆ ที่ให้คนมาคอมเม้นท์ มาคุยกัน มาแชร์เรื่องราวกัน ทำให้รู้สึกว่าเราไม่ใช่ตัวคนเดียวในโลก

“นอกจากนี้เบลล์ได้เขียนหนังสือถ่ายทอดประสบการณ์และวิธีการเตรียมรับมือโรคมะเร็งเอาไว้ด้วย ชื่อ I Cancel My Cancer ทำให้รู้ว่าคนจนก็หายจากโรคมะเร็งได้เหมือนกันค่ะ”

ข้อมูลจากและภาพจาก รายการ ‘อยู่เป็นลืมป่วย’ ทางช่อง Amarin TV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ที่ได้

keyboard_arrow_up