ใครมีอาการง่วงมากผิกปกติควรอ่านไว้! อาจเสี่ยงเป็นโรค ‘ลมหลับ’ ได้

ใครที่มีอาการง่วงบ่อย เผลอหลับบ่อย อาจจะต้องระวังและหมั่นสังเกตอาการตัวเองกันสักนิด ไม่แน่ว่าคุณอาจเป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับได้ ทั้งโรคลมหลับ โรคนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ รวมถึงอาการนอนน้อย ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ใครที่อยากรู้ว่าแต่ละโรคมีอาการเป็นอย่างไร สาเหตุเกิดจากอะไร ไปดูกันเลย

นพ. พลพร อภิวัฒนเสวี แพทย์หู คอ จมูก ประจำศูนย์ตรวจการนอนหลับ โรงพยาบาลพญาไท 1 กล่าวว่า ภาวะที่มีอาการง่วงมากผิดปกติ (Excessive Sleepiness) มีสาเหตุหลายอย่าง แต่ที่เจอบ่อยๆ อย่างแรกก็คือ นอนน้อย นอนไม่พอ อย่างที่ 2 คือ เป็นโรคนอนกรน หยุดหายใจขณะหลับ อย่างสุดท้ายคือ เป็นโรคลมหลับ (Narcolepsy) ซึ่งทั้ง 3 อย่างเหล่านี้ล้วนทำให้มีอาการง่วงมากผิดปกติได้

สำหรับโรค ‘ลมหลับ’ เป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง ซึ่งคนที่เป็นโรคนี้จะมีการสร้างสารเคมีกระตุ้นการตื่นตัวในสมองน้อยกว่าคนอื่นๆ ทำให้สารเคมีตัวนี้หมดเร็ว เมื่อหมดปุ๊บก็จะหลับทันที เพราะไม่มีตัวกระตุ้นให้ตื่น โดยการหลับในที่นี้คือไม่สามารถฝืนได้เลย แม้แต่ตอนขับรถอยู่ ทำงานอยู่ ก็สามารถหลับได้ทันที โรคนี้มีโอกาสพบประมาณ 50 ราย จาก 100,000 คน

ทั้งนี้คนที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคลมหลับคือ มีประวัติในครอบครัวเป็นโรคนี้มาก่อน หรือสืบทอดทางพันธุกรรม อยู่ในช่วงวัยรุ่น วัยเรียน เพราะอาการมักจะแสดงออกในช่วงอายุนี้พอดี ซึ่งอาการที่มีร่วมด้วยคือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดขึ้นต่อเมื่อมีอารมณ์รุนแรงมากระตุ้น เช่น โกรธจัด ตลกจัด จู่ๆ ก็ผล็อยหลับไปได้เลย ส่วนผลข้างเคียงคือ เรียนยาก ทำงานยาก เพราะไม่สามารถควบคุมการตื่นได้ บางคนมีภาพหลอนตอนที่กำลังจะนอนหลับ บางคนตื่นกลางดึกแล้วขยับตัวไม่ได้ หรือที่เรียกว่าอาการผีอำ (Sleep paralysis) หากใครที่มีอาการเหล่านี้คือสิ่งที่บ่งบอกว่าเป็นโรคลมหลับ ดังนั้นควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน แต่ก็สามารถรักษาได้ โดยการกินยาที่ช่วยควบคุมอาการเหล่านี้ เพื่อทดแทนสารเคมีที่หายไป

สำหรับอาการนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ (Snoring & Obstructive Sleep Apnea) โดยปกติแล้วเมื่อเราหายใจ ลมจะเข้าไปในจมูก ผ่านลงไปที่หลอดลม ถ้าเข้าไปได้สะดวกจะไม่มีเสียง แต่เมื่อไหร่ที่ทางเดินหายใจตีบแคบลง ก็จะมีเสียงกรน แต่ถ้าตีบมากจริงๆ ก็จะเงียบ ไม่มีเสียงกรนใดๆ ทั้งสิ้น แต่เป็นการหยุดหายใจไปเลย เพราะไม่มีลมเข้า ซึ่งวิธีการรักษาคือต้องตรวจก่อนว่าเป็นโรคนี้หรือไม่เป็น โดยจะมีเครื่องตรวจสอบการนอนหลับที่จะสามารถบ่งบอกได้ว่าหลับตื้นหรือหลับลึกแค่ไหน อย่างไร แล้วแพทย์จะทำการรักษาต่อไป

อาการสุดท้ายที่ทำให้ง่วงมากผิกตินั่นก็คือ นอนไม่พอ ซึ่งคนกรุงเทพฯ มักจะเป็นกันบ่อย หากนอนหลับไม่เพียงพอทำให้เลือดเข้มข้น ไปเลี้ยงหัวใจยาก เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ หัวใจอุดตันได้ นอกจากนี้ยังทำให้การตอบสนองช้าลง และเกิดอุบัติเหตุขณะขับรถได้

ดังนั้นเรื่องการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ หากใครที่มีอาการดังกล่าว หรือกำกลังสงสัยว่าตนเองเป็นโรคที่เกี่ยวกับการนอน หรือมีอาการง่วงมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและหาทางรักษา

ข้อมูลจากและภาพจาก รายการ ‘อยู่เป็นลืมป่วย’ ทางช่อง Amarin TV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ที่ได้

keyboard_arrow_up