วัคซีน คืออะไร ทำไมเราต้องฉีดวัคซีน ?

วันนี้นายแพทย์สุวินัย บุษราคัมวงษ์ จะมาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ “วัคซีน” ว่าที่จริงแล้ววัคซีนสำคัญยังไง วัคซีนตัวไหนจำเป็นบ้าง แล้วต้องทำยังไง ไปที่ไหน ฉีดกี่ครั้ง แล้วใครฉีดได้บ้าง ไปลองอ่านกันดูค่ะ
วัคซีน คืออะไร  แล้วทำไมเราถึงต้องฉีดวัคซีน ?
คุณหมอ : วัคซีน (Vaccine) มันคือ สารชนิดหนึ่งที่ฉีดเข้าไปร่างกาย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ส่วนใหญ่ทำมาจากเชื้อโรค แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ทำจากเชื้อโรคที่ตายแล้วมีสารของเชื้อโรคมาฉีดเข้าตัวเรา และ ทำจากเชื้อโรคที่อ่อนแอ ทำให้มันสลบพิษจะได้ไม่รุนแรง เมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายคนเรา ร่างกายเราก็จะสร้างภูมิคุ้มกัน กับโรคนั้นๆ
วัคซีนสามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?
คุณหมอ : สามารถฉีดได้ตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งในปัจจุบันจะมีตารางสำหรับฉีดวัคซีน ว่าควรเริ่มฉีดตั้งแต่อายุเท่าไหร่
ปัจจุบันวัคซีนมีเยอะมาก เราควรฉีดวัคซีนอะไรบ้าง ที่ร่างกายเราควรได้รับตั้งแต่วัยเด็ก
คุณหมอ :
1. คอตีบ/ไอกรน/บาดทะยัก,
2. หัด/หัดเยอรมัน/ คางทูม
3.ไวรัสตับอักเสบเอ
4.อีสุกอีใส/ งูสวัด
5. ไวรัสตับอักเสบบี
6. พิษสุนัขบ้า
7.ไข้หวีดใหญ่
8. เชื้อนิวโมคอคคัส
9. ไวรัสหูด

คนที่เป็นผู้ใหญ่ มีวัคซีนใดที่จำเป็นบ้าง?
คุณหมอ : ในปัจจุบันค้นพบว่ามีบางโรคที่เกิดแล้วส่งผลเสียค่อนข้างเยอะและเป็นโรคพื้นฐานในบ้านเรา จึงแนะนำให้ฉีดไวรัสตับอักเสบ เพราะเป็นแล้วทำให้ไม่สามารถทำงานได้ และบางคนเป็นแล้วกลายเป็นมะเร็ง และอีกหนึ่งวัคซีนคือ ไข้หวัดใหญ่ เมื่อก่อนอาจะไม่ร้ายแรง 

ถ้าในกรณี เราจำไม่ได้ว่าร่างกายฉีดวัคซีนอะไรไปบ้าง สามารถฉีดซ้ำได้ไหม
คุณหมอ : เราสามารถฉีดวัคซีนซ้ำได้ ไม่เป็นอันตราย แต่ไม่จำเป็น
การฉีดวัคซีน จะมีผลกระทบ หรือผลข้างเคียงหรือไม่
คุณหมอ : ในบางรายอาจจะมีไข้หรือมีอาการของโรคที่ฉีดเล็กน้อย อาการเหล่านี้ไม่เกิน 3 วันจะหายไป หรือในบางรายอาจจะมีอาการบม เป็นแผลบริเวณที่ฉีด ในกรณีของเด็กก็จะมีผลข้างเคียงคล้ายๆ ผู้ใหญ่ จึงไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนพร้อมกันหลายๆ โรค
ในแต่ละเพศ ต้องมีการฉีดวัคซีนที่เฉพาะหรือไม่
คุณหมอ : วัคซีนที่แนะนำสำหรับผู้หญิง คือ “วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก” เพราะค้นพบว่ามะเร็งปากมดลูกในเพศหญิงสัมพันธ์กับเชื้อไวรัส ซึ่งการฉีดวัคซีนจะเป็นการลดมะเร็งปากมดลูกในเพศหญิง แต่จะมีข้อบ่งชี้ในการฉีดคือ ต้องเป็นคนที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เพราไวรัสตัวนี้ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปแล้วก็มีโอกาสที่จะได้รับเชื้อตัวนี้เข้าไปแล้ว การฉีดวัคซีนป้องอาจจะไม่ได้ผลเท่านที่ควรนัก จึงแนะนำให้ฉีดตั้งแต่อายุ 9 ขวบ แต่ไม่ใช่ว่าอายุเยอะแล้วจะฉีดไม่ได้ และแนะนำให้ฉีด แต่ผลอาจจะไม่ 100% เหมือนตอนที่ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์
ส่วนวัคซีนที่แนะนำสำหรับผู้ชาย ส่วนใหญ่ที่เจอ ผู้ชายจะเป็นมะเร็งตับ ซึ่งมะเร็งตับมีความสัมพันธ์กับไวรัสตับอักเสบคือ วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ จึงแนะให้ผู้ชาย “ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ” ซึ่งจะสามารถลดอัตราการเกิดมะเร็งตับได้
อย่าคิดว่าเรื่อง วัคซีน เป็นเรื่องไกลตัว โดยเฉพาะคุณพ่อและคุณแม่ที่มีลูก ควรพาลูกไปฉีดวัคซีนให้ครบตามแผนภูมคุ้มกันของประเทศ และสำหรับผู้ใหญ่แนะนำให้ฉีดกันไว้ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งไวรัสตับอักเสบ, ไข้เลือดออก ถ้าไม่ได้ติดขัดอะไรก็อยากให้แนะนำให้ทุกท่านไปฉีดวัคซีนกันไว้นะคะ เพื่อสุขภาพของตัวเราเองค่ะ

 

สามารถติดตามชมรายการอยู่เป็นลืมป่วย ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up