ทาลิปบ่อยๆ ทำให้ปากดำ จริงหรอ ???

งานเข้าคุณสาวๆ แล้วล่ะสิ เมื่อมีข่าวแชร์ต่อๆ กันมาว่า “การทาลิปบ่อยๆ ทำให้ปากดำ!!” ข่าวนี้จะ “แชร์มั่ว” หรือ “ชัวร์แม่น” ตามนักสืบโซเชียลไปถามคุณหมอให้หายสงสัยกันดีกว่า

‘นพ.สุทธิศักดิ์ สุรารักษ์’ อายุรแพทย์แผนกผิวหนัง โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน ได้คอนเฟิร์มกับนักสืบโซเชียลให้แล้วว่า ข่าวนี้เป็นแข่าว “แชร์มั่ว” ไม่ใช่เรื่องจริงแน่นอน โดยคุณหมอได้ให้ความรู้ว่า การใช้ลิปสติก ไม่ว่าจะเป็นลิปกลอส ลิปมัน ลิปทินท์ ลิปแมตต์ ลิปซาติน หรือลิปอะไรก็ตามแต่ ถ้าเราทาโดยที่ไม่มีอาการแพ้ เราก็สามารถทาลิปสติกนั้นได้เรื่อยๆ ถึงแม้จะใช้ต่อเนื่องเป็นเวลาหลายๆ ปี ก็ไม่ได้ทำให้สีปากของเราคล้ำขึ้นอย่างแน่นอน

ทั้งนี้สาเหตุที่แท้จริงของการที่สีปากคล้ำขึ้น หรือ ปากดำ เป็นเพราะเกิดจากการที่เราแพ้ลิปสติกนั่นเอง ซึ่งสังเกตได้จากปากของเราจะแห้งขึ้น หรือ มีอาการคันและบวม ซึ่งอาการแพ้อาจไม่ได้แสดงหลังจากที่ทาลิปสติกทันที บางทีอาจใช้ระยะเวลาเป็นเดือนถึงจะแสดงอาการแพ้ ฉะนั้นแล้วสาวๆ คงจะต้องสังเกตุอาการหลังใช้ลิปสติกให้ดี ว่าเมื่อใช้ลิปสติกแท่งไหนแล้ว ใช้ไปสักพักปากแห้ง-ลอกมากขึ้น สีปากดูคล้ำขึ้น หรือมีอาการคันร่วมด้วย แสดงว่าคุณแพ้ลิปสติกแท่งนั้นแล้วแหละ สิ่งที่ควรทำคือ หยุดใช้ทันที และอาจใช้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์อ่อนๆ ทาบริเวณริมฝีปากที่มีอาการแพ้เพื่อช่วยปรับสภาพ

คุณหมอได้ทิ้งท้าย 2 วิธีดูแลให้ริมฝีปากของเราดูสุขภาพดีได้ง่ายๆ ด้วยการ “ดื่มน้ำให้พอเหมาะ” และ “อย่าเลียริมฝีปากบ่อย”

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่นในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up