กินยาแก้แพ้ แทนยานอนหลับ เสี่ยงอันตรายไม่รู้ตัว !!!

ใครที่เป็นภูมิแพ้คงจะคุ้นเคยกับยาแก้แพ้เป็นอย่างดี แต่บางคนที่รับประทานยาแก้แพ้แทนยานอนหลับ…แบบนี้อันตรายแน่นอน!

“นพ.ประวิทย์ โล่ห์ดาบชัย” อายุรแพทย์ ประจำศูนย์อายุรกรรม โรงพยาบาลเปาโล รังสิต ได้ให้ข้อมูลไว้ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ว่าในกรณีที่รับประทานยาแก้แพ้เป็นระยะเวลาสั้นถือว่าไม่เป็นอันตราย แต่ถ้ารับประทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาจส่งผลต่อตับได้บ้าง แต่เป็นเคสที่มีโอกาสเกิดได้น้อยมาก เพราะยาแก้แพ้มีความปลอดภัยสูงเมื่อรับประทานยาตามแพทย์สั่ง

โดยยาแก้แพ้มีอยู่ 2 ประเภท โดยแบ่งเป็นรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ซึ่งรุ่นเก่าจะออกฤทธิ์ที่ประสาทส่วนกลาง จะส่งผลทำให้เกิดอาการง่วงนอน และมีผลต่อประสาทส่วนปลายด้วย ซึ่งก็จะส่งผลให้จมูกแห้ง คอแห้ง ปากแห้ง ส่วนยาแก้แพ้รุ่นใหม่จะไม่ทำให้ง่วง หรือทำให้ง่วงแต่น้อย

ทั้งนี้คุณหมอไม่แนะนำให้ใช้ยาแก้แพ้แทนยานอนหลับ เพราะหากรับประทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ เป็นอันตรายแน่นอน แม้แต่ยานอนหลับเองคุณหมอก็ให้หลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะการรับประทานยานอนหลับติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ติดยา และเกิดอาการดื้อยาได้ ซึ่งคุณหมอแนะนำว่า หากเกิดอาการนอนไม่หลับ ให้ปรับเปลี่ยนที่พฤติกรรมแทน คือ เข้านอนเป็นเวลา ออกกำลังกาย ไม่เครียด และไม่ทานอาหารที่หนักเกินไปสำหรับมื้อสุดท้ายก่อนเข้านอน

keyboard_arrow_up