“ชาเขียวเย็น” อันตราย ก่อมะเร็ง จริงป่ะ ???

อากาศร้อนๆ แบบนี้ แน่นอนว่าถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ มาดับกระหายสักหน่อยคงดี ซึ่งชาเขียวเย็นก็ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกของใครหลายๆ คน แต่อาจจะต้องกลับมาคิดใหม่ เพราะดันอ่านเจอข่าวแชร์ที่ว่า “การดื่มชาเขียวเย็นมากๆ จะทำให้เป็นมะเร็ง!” ขุ่นพระ!! อันตรายขนาดนั้นจริงหรือเปล่า? ตามนักสืบโซเชียลไปถามผู้รู้กันดีกว่า

‘คุณปัฐมาพร หงษ์สุวรรณ’ นักกำหนดอาหารวิชาชีพ โรงพยาบาลพญาไท 2 ได้ให้ข้อมูลไว้ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ว่า ข่าวนี้เป็นข่าว “แชร์มั่ว” ไม่ใช่เรื่องจริงแน่นอน การดื่มชาเขียวเย็นในปริมาณที่เหมาะสมไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย และไม่ได้มีส่วนกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งได้เลย เพียงแต่ถ้าให้เทียบกันในเรื่องของคุณประโยชน์ระหว่าง “ชาเขียวเย็น” กับ “ชาเขียวร้อน” ต้องบอกเลยว่าต่างกันแน่นอน เพราะในชาเขียวจะมีสารชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อว่าโพลีฟีนอล ซึ่งมีลักษณะเหมือนสารต้านอนุมูลอิสระ โดยสารเหล่านี้จะมีปริมาณมากและทำงานได้ดี ต่อเมื่อชงจากใบชาด้วยน้ำร้อนๆ นั่นหมายความว่า การดื่มชาเขียวร้อนจะทำให้ร่างกายได้รับคุณประโยชน์ที่มากกว่าการดื่มชาเขียวแบบเย็นนั่นเอง

ถึงแม้ว่าชาเขียวจะมีคุณประโยชน์อย่างที่บอกกันไปแล้ว แต่ในชาเขียวก็มีกาเฟอีนเช่นกัน ซึ่งถ้าร่างกายได้รับกาเฟอีนมากเกินไป อาจจะส่งผลให้นอนไม่หลับได้ ดังนั้นปริมาณที่เหมาะสมในการดื่มชาเขียว คือ 1-2 แก้ว/วัน แต่สำหรับผู้ที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชาเขียว รวมถึงกาแฟ และน้ำอัดลมด้วย เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีส่วนผสมของกาเฟอีน ซึ่งจะไปกระตุ้นหัวใจ และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง

keyboard_arrow_up