ลวก “ช้อน-ส้อม” ในหม้อหุงข้าว เพิ่ม “เชื้อโรค” จริงหรอ ???

อีกหนึ่งข่าวแชร์ ที่แชร์กันหนาหูว่า “การที่เราเอาช้อนส้อมลวกในหม้อน้ำร้อนที่ตามฟู้ดคอร์ท หรือสถานที่ทานอาหารสาธารณะต่างๆ เตรียมไว้ให้ ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้!! แถมอาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคอีกต่างหาก!?” เรื่องนี้ ‘รศ. ดร. พรรัตน์ สินชัยพานิช’ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้คอนเฟิร์มไว้ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว แล้วว่าข่าวนี้ “ชัวร์แม่น” เป็นเรื่องจริงแน่นอน!!

เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำที่ใช้สำหรับลวกช้อน-ส้อม อาจจะต่ำจนไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ และที่สำคัญถ้ามีเศษอาหารหล่นลงไปในน้ำ ก็จะทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ ทั้งนี้ น้ำที่จะนำมาใช้สำหรับลวกช้อน-ส้อม จะต้องเป็นน้ำเดือดเท่านั้น และต้องเปลี่ยนน้ำทุก 2 ชั่วโมง แต่หากเป็นช่วงกลางวัน จำนวนช้อน-ส้อมที่ลวกก็จะมีเยอะขึ้น จึงต้องทำการเปลี่ยนน้ำถี่ขึ้นเป็นทุก 1 ชั่วโมง

แต่การที่เราไม่ได้ลวกช้อน-ส้อม ลงในหม้อน้ำเดือด ก็ไม่ได้หมายความว่าช้อน-ส้อม นั้นจะมีเชื้อโรคเสมอไป เพราะในปัจจุบันแหล่งรับประทานอาหารต่างๆ จะใช้เครื่องล้างอัตโนมัติในการล้างภาชนะ โดยจะมีกระบวนการลวกน้ำร้อน หรือการอบแห้ง ซึ่งสามารถช่วยลดปริมาณเชื้อโรคที่ติดอยู่บนช้อน-ส้อมได้

‘รศ. ดร. พรรัตน์ สินชัยพานิช’ ยังได้ฝากถึงพฤติกรรมที่ห้ามทำเด็ดขาด! คือการใช้กระดาษทิชชูเช็ดช้อน-ส้อม เพราะกระดาษทิชชูไม่ได้มีคุณสมบัติในการช่วยลดเชื้อโรค ยิ่งถ้าทิชชูไม่สะอาดก็อาจเป็นการเพิ่มเชื้อโรคได้เช่นกัน แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ขึ้นอยู่กับความใส่ใจของผู้ประกอบการล้วนๆ ว่าจะใส่ใจผู้บริโภคอย่างเราๆ มากน้อยเพียงใดนั่นเอง

 

keyboard_arrow_up