นั่งไขว่ห้าง เสี่ยงเส้นเลือดขอด มั่วหรือแม่น??

คงเป็นอีกข่าวแชร์ที่ทำเอาสาวๆ หรืออาจจะเป็นหนุ่มๆ ที่ชื่นชอบการ “นั่งไขว่ห้าง” เสียงสันหลังวาบๆ กับ “นั่งไขว่ห่างเสี่ยงเส้นเลือดขอด” ซึ่งจะ แชร์มั่ว หรือ ชัวร์แม่น นั้น นักสืบโซเชียลได้หาคำตอบจากนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาแล้ว!

ผศ.นพ. ภิเษก บุญธรรม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสร์หลอดเลือด รพ.พญาไท 2 ยืนยันกับทางายการ “ชัวร์นะแม่ อย่างแชร์มั่ว” แล้ว ว่าเรื่องนี้  “ชัวร์แม่น √” เพราะว่าการนั่งไขว่ห้างนั้นจะทำให้เลือดที่กำลังจะไหลกลับไปที่หัวใจ ไหลกลับได้น้อยลง ทำให้การทำงานของหลอดเลือดดำมีปัญหาได้

ได้ยินแบบนี้ สาวๆ คงเริ่มอยากจะคงโอดโอยกัน เพราะการนั่งไขว่ห้างนอกจากจะสบายแล้วยังทำให้บุลคลิดดูดีอีกด้วยนี่นา! แต่คุณหมอบอกว่า หากนั่งเพียงชั่วคราวก็ยังสามารถทำได้ แค่ไม่ควรนั่งไขว่ห้างติดต่อกันนานเกิน 1-2 ชั่วโมง เพราะจะเริ่มส่งผลต่อการไหลของเลือดแล้วนั่นเอง

เมื่อเส้นเลือดขอดเกิดขึ้นแล้ว จะให้เรารู้สึกปวดเมื่อย โดยเฉพาะในเวลากลางคืน และอาจมีอาการเป็นตะคริวร่วมด้วย สำหรับวิธีการรักษา ต้องเริ่มจากเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมก่อน หากต้องยืนหรือนั่งทำงานนิ่งๆ ต่อกันเป็นเวลานาน ก็ควรลุกออกไปเดินเล่นบ้าง หรือการใส่ถุงน่องความดันเพื่อช่วยรักษาเส้นเลือดขอด หากเป็นหนักๆ คือเส้นเลือดขอดเกิดเป็นเส้นขด ก็ต้องไปหาแพทย์ผู้เชี่่ยวชาญ เพื่อตรวจดูว่ามีอาการหลอดเลือดรั่วร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งถ้ารั่วก็ต้องรักษาโดยการผ่าตัดเลยทีเดียว โอ้มายก็อด! เป็นโรคใกล้ตัวที่อันตรายไม่ใช่เล่นเลย

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up