ใช้ช้อนแช่เย็นประคบ แก้ขอบตาดำได้! (ชัวร์หรือ?)

ปัญหารอยคล้ำใต้ตาคงเป็นปัญหากวนใจสาวๆ หนุ่มๆ หลายคน เพราะทำให้หน้าตาดูทรุดโทรม หมอง ไม่สดใส แล้วข่าวแชร์ที่ว่า ‘เอาช้อนมาประคบที่ตาจะทำให้ตาสดใสขึ้น รอยหมองคล้ำจากหายไป’ นี่จะช่วยได้จริงหรือไม่ ตามนักสืบโซเชียลไปถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกัน

นพ.สุทธิศักดิ์ สุรารักษ์ อายุรแพทย์แผนกผิวหนัง โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน ได้คอนเฟิร์มกับทางรายการ “ชัวร์นะแม่ อย่างแชร์มั่ว” แล้ว ว่าเรื่องนี้  “แชร์มั่ว X” การนำช้อนแช่เย็นมาประคบตาไม่ได้ลดอาการขอบตาดำได้แต่อย่างใด

การใช้ช้อนที่นำไปแช่เย็นมาประคบที่ตานั้น จะให้แค่ความสบาย ลดอาการบวม แต่ไม่ได้ช่วยให้รอยคล้ำรอบดวงตาหายไปแต่อย่างใด แต่ในกรณีที่เป็นแตงกว่า หรือมะเขือเทศที่นำไปแช่เย็นแล้วมาประคบตานั้นสามารถช่วยได้บ้าง แต่ไม่มากนัก เพราะภายในมีกรดที่เรียกว่า AHA ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้กระจ่างใสขึ้น แต่เนื่องจากเราไม่สามารถกะจำนวนของ AHA ในผักและผลไม้ดังกล่าวได้ บางครั้งหากใช้ก็อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้เช่นกัน

กรณีรอยดำใต้ตานั้น มีหลายสาเหตุการเกิด หากเป็นตั้งแต่เกิดนั้นเกิดจากกรรมพันธุ์ เป็นเรื่องของเม็ดสีผิวในร่างกายจึงยากที่จะแก้ไขได้ หรือกลุ่มคนที่ไม่เคยขอบตาคล้ำมาก่อน แต่มีเกิดการขอบตาคล้ำเนื่องจากอาการแพ้ เช่น แพ้ครีม หรือจากการนำสิ่งต่างๆ มาประคบและเกิดการระคายเคือง เมื่อหายแล้วก็กลายเป็นรอยดำ กรณีสามารถแก้ไขให้หายได้

ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณรอบดวงตามีความบอบบางมาก คุณหมอแนะนำว่าเวลาทาครีมบำรุงผิวหน้าควรเว้นที่บริเวณเปลืองตาและถุงใต้ตา และใช้อายครีมเพิ่มความชุ่มชื้น

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

countdown
keyboard_arrow_up