ห้ามกิน ‘น้ำแข็งยูนิต’ เพราะผสมฟอร์มาลีน! (ชัวร์หรือ?)

ในประเทศที่อากาศร้อนมากอย่างประเทศไทย การทานน้ำเย็นๆ คงเป็นเรื่องปกติที่ห้ามกันไม่ได้ แล้วข่าวแชร์ที่ว่า ‘น้ำแข็งยูนิตมีการผสมฟอร์มาลีนเป็นอันตรายต่อร่างกายได้’ นี่จะชัวร์หรือมั่วนิ่ม ตามไปถามความจริงจากผู้เชี่ยวชาญกันดีกว่า

ปัฐมาพร หงษ์สุวรรณ นักกำหนดอาหารวิชาชีพ ได้คอนเฟิร์มกับทางรายการ “ชัวร์นะแม่ อย่างแชร์มั่ว” แล้ว ว่าเรื่องนี้  “แชร์มั่ว X” น้ำแข็งยูนิตไม่ได้มีการผสมฟอร์มาลีนเพื่อรักษาความเย็นแต่อย่างใด

ข่าวลือนี้อาจมีที่มาจากความเชื่อที่ว่าใส่ฟอร์มาลีน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของน้ำยาดองศพ เข้าไปในน้ำแข็งแล้วจะทำให้ละลายได้ช้า สามารถรักษาความเย็นของน้ำแข็งได้เหมือนกับการรักษาสภาพของศพ แต่แท้จริงแล้วฟอร์มาลีนที่ใช้ในการรักษาศพเพราะมีผลทำให้โปรตีนในร่างกายแข็งตัว ส่งผลให้ศพไม่เน่าเปื่อย ซึ่งหมายความว่าฟอร์มาลีนไม่มีผลอะไรกับน้ำธรรมดา ไม่ได้ทำให้เย็นขึ้นหรือแข็งตัวได้นานขึ้นแต่อย่างใด

แต่ถ้ายังสงสัยเรื่องสารปนเปื้ินในน้ำแข็ง ให้สังเกตว่าน้ำแข็งที่มีสารปนเปื้อนจะมีลักษณะสีข่าวขุ่น ไม่ขาวใสแบบปกติที่เราทานกัน แต่ในน้ำแข็งทั่วไปแม้ไม่มีสารเคมีผสมอยู่ แต่สามารถปนเปื้อนสิ่งสกปรกได้จากการใช้น้ำหรือการขนส่งที่ไม่สะอาด ดังนั้นควรเลือกทานอย่างระวัง

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up