4 ท่าบริหารหน้าช่วยลด “เหนียง”

อย่าปล่อยให้ปัญหาคอตัน คางสองชั้นหรือเรียกสั้นๆ ว่า “เหนียง” ที่เป็นไขมันส่วนเกินมาเป็นปัญหากวนใจทำให้ไม่มั่นใจต่อไป…วิธีแก้เหนียงให้หายไปไม่ยากเลย ถ้าหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ วันนี้เรามีท่าเฉพาะพื้นที่ส่วนใต้คางมาแนะนำกับ “ท่าบริหารลดใบหน้า” ที่ง่ายสุด ๆ

ท่าที่ 1 : Tongue Press

เริ่มต้นด้วยการนั่งหลังตรงมือวางข้างลำตัว จากนั้นเงยหน้าไปด้านหลังตามองเพดาน ใช้ลิ้นดันเพดานปากไว้ 

แล้วก้มหน้าลงมาให้คางชิดกับอกให้มากที่สุดจนรู้สึกรั้งต้นคอ พยายามอย่าให้ไหล่ห่อเงยหน้าคอตรง ผ่อนคลายลิ้นกลับสู่ท่าเริ่มต้น นับเป็น 1 รอบ 

ทำซ้ำ 2 เซ็ท เซ็ทละ 20 รอบ

ท่าที่ 2 The O

นั่งหลังตรง มือวางข้างลำตัว เงยหน้าขึ้นจนตามองเพดาน ปิดปากให้ชิดติดกัน แต่ไม่ต้องเกร็ง หลังจากนั้น เปิดปาก ทำปากเหมือนออกเสียงตัว ‘ O ‘ค้างไว้ 20 วินาที ให้รู้สึกรั้งตรงคอทั้งสองด้านใต้แนวกราม ผ่อนคลายปากลดคางลง กลับสู่ท่าเริ่มต้น นับเป็น 1 รอบ 

ทำซ้ำ 2 เซ็ท เซ็ทละ 10 รอบ

 

ท่าที่ 3 Kiss the Ceiling

ยืนตรงมือวางข้างลำตัว เงยหน้าขึ้นจนตามองเพดาน ทำท่าเหมือนปากจู๋ โดยยื่นปากออกไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ จนรู้สึกตึงทีคอและคาง ค้างไว้ 5 วินาที ผ่อนคลายปาก ลดคางลง กลับสู่ท่าเริ่มต้น นับเป็น 1 รอบ

ทำซ้ำ 2 เซ็ท เซ็ทละ 15 รอบ

ท่าที่ 4 Chin Rotation

เริ่มด้วยท่านั่งหรือยืนก็ได้ให้หลังตรงหมุนหัวอย่างช้าๆ และนุ่มนวลให้เป็นวงกลม เอียงหัวไปที่ไหล่ซ้าย แล้วก้มหน้าให้คางชิดอก เอียงหัวชิดไหล่ขวา แล้วเงยหน้าพยายามไปด้านหลังให้มากที่สุด อย่าให้ไหล่ยก นับเป็น 1 รอบ

ทำซ้ำ 10 รอบ แล้วสลับด้าน

ทั้งหมดนี้ เป็นท่าบริหารใบหน้าส่วนใต้คางง่ายๆ เพื่อลดไขมันส่วนนี้ให้น้อยลง แนะนำว่าเราควรหมั่นทำเป็นประจำรับรองต้นคอเล็กใบหน้าที่เรียวไร้เหนียงแน่นอน

ติดตามชมรายการอยู่เป็นลืมป่วย ช่วง Health Me Fit ทุกวันเสาร์ เวลา 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up