กฎหมายคลายทุกข์ : นักเรียนช่างกล พกอาวุธยกพวกไล่ฟันคู่อริ

เหตุการณ์เกิดขึ้นนี้ที่จ.นนทบุรี นักเรียนช่างกลจากสถาบันการศึกษาย่านบางพลัดและย่านดุสิต พกอาวุธยกพวกไล่ฟันคู่อริกลางตลาด สร้างความแตกตื่นให้คนที่อยู่ระแวกนั้นเป็นอย่างมาก ซึ่งจากการตรวจสอบพบนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 6 ราย ซึ่ง 1 รายได้รับบาดเจ็บสาหัสมีแผลฉกรรหลายแห่ง และจากเหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้ 6 ราย และได้มีการออกหมายจับผู้ก่อเหตุเพิ่มเติม

หากมองในข้อกฎหมาย กรณีนี้มีความผิดการชุลมุนต่อสู้ หรือการยกพวกตีกันนั้น หมายถึงการต่อสู้กันตั้งแต่สามคนขึ้นไป และการต่อสู้นั้นทำให้ผู้ต่อสู้คนใดคนหนึ่งถูกทำร้ายจนเป็นอันตรายสาหัส ผู้ที่เข้าร่วมต่อสู้ทุกคนจะมีความผิดแม้ว่าตนเองจะไม่ได้ทำร้ายคนที่ได้รับอันตรายสาหัสเลย โดยจะต้องถูกระวางโทษไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หรือในกรณีที่การทำร้ายร่างกายผู้อื่นและการชุลมุนหรือต่อสู้หรือยกพวกตีกัน ในหลายครั้งเป็นเหตุให้ผู้ที่ถูกทำร้ายถึงแก่ความตาย ซึ่งอาจจะไม่ได้เสียชัวิตในทันทีทันใดนั้น แต่ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหรือที่บ้าน สิ่งเหล่านี้ไม่ทำให้ผู้ที่ทำร้ายผู้อื่นหรือผู้ร่วมชุลมุนต่อสู้พ้นจากความผิด ต้องรับโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิตหรือจำคุกตั้งแต่ 15-20 ปี แต่ถ้าการฆ่าคนตายโดยได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ผู้กระทำจะต้องถูกระวางโทษประหารชีวิต

และความผิดต่อเสรีภาพ ซึ่งเป็นการกระทำความผิดโดยการข่มขู่หรือใช้กำลังทำร้ายจนผู้ถูกข่มขืนนั้นยอมตามที่ผู้ข่มขู่ต้องการ เช่น กรณีที่นักเรียนโรงเรียนคู่อริบังคับให้อีกฝ่ายหนึ่งนอมถอดเข็มขัดหรือเสื้อของสถาบัน หรือการรับน้องที่รุ่นพี่บังคับให้น้องต้องกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งโดยที่รุ่นน้องไม่ยอมแต่ต้องทำตามเพราะกลัวจะถูกทำร้าย เป็นต้น

สำหรับผู้ที่กระทำผิดต่อเสรภาพนี้ จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าผู้กระทำผิดได้กระทำโดยมีอาวุธ หรือร่วมกันทำผิดตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป จะต้องถูกระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

 

 

keyboard_arrow_up