กฎหมายคลายทุกข์ : เด็กอายุ 15 ปีขับรถกระบะถอยทับคนได้รับบาดเจ็บสาหัส (ชมคลิป)

เผยภาพนาทีขณะที่สองสามีภรรยาเดินอยู่ริมถนน ระหว่างนั้นมีรถกระบะคันดังกล่าวถอยรถชนและถูกลากไปอยู่ในใต้ท้องรถ ทำให้ทั้งคู่ได้รับบาดเจ็บสาหัสกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทและแขนซ้ายหัก ทราบภายหลังผู้ที่ขับรถกระบะเป็นเยาวชนอายุเพียง 15 ปี โดยเบื้องต้นด้านผู้ปกครองของเด็กได้มีการเจรจาพร้อมรับผิดชอบและยินยอมจ่ายค่าเสียให้ให้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

จากเหตุการณ์นี้มีความผิดตาม พ.ร.บ.ทางบก พุทธศักราช 2522 มาตรา 43 ห้ามมิให้ผู้ขับขี่รถโดยประมาทน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตราแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน และอนุ (8) โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น โดยความผิดตามมาตรานี้จะถูกปรับตามมาตรา 157 ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท

และมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 297 ผู้ใดกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำได้รับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6-10 ปี (8) ทุพพลภาพหรือป่วยเจ็บด้วยอาการทุกขเวทนาเกินกว่า 20 วัน

ซึ่งในกรณีนี้ผู้ขับขี่อายุเพียง 15 ปี ไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ ต้องขึ้นศาลเยาวชน โดยผู้เสียสามารถฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน และค่าเสียหายทางแพ่งหรือผู้แทนชอบธรรม กับคู่กรณีเจ้าของรถยนต์และผู้ปกครองของเด็กที่ขับรถโดยประมาทได้ด้วย

และอีกกรณีหากมีการเสียชีวิต มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 ผู้ใดกระทาโดยประมาท และการกระทานั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 20,000 บาท

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

 

keyboard_arrow_up