วิธีแก้ปัญหา “ดาดฟ้ารั่วซึม” ที่จะทำให้ชีวิตไม่ต้องซึมอีกต่อไป

เล่นเอาซึมไปเลย…เมื่อฝ้าเพดานมีน้ำรั่วซึม ทั้งๆ ที่ซ่อมแซมแล้ว แต่หลายปีต่อมาก็ซึมอีก!!

จริงๆ แล้วต้นตอของปัญหาฝ้าเพดานมีน้ำรั่วซึม อาจจะอยู่ที่บริเวณดาดฟ้าที่มีรอยแยกหรือรอยแตกจนทำให้น้ำซึมลงมาด้านล่าง ทำให้ฝ้าเพดานชำรุดเสียหาย ซึ่งปัญหาน้ำรั่วซึมที่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาเล็กๆ แต่ถ้าปล่อยปละละเลย อาจเป็นอันตรายถึงโครงสร้างบ้านได้เลยทีเดียว

ดาดฟ้ารั่วซึม

ลองนึกภาพง่ายๆ เมื่อเกิดฝนตก น้ำฝนก็จะขังอยู่บริเวณดาดฟ้า หากเป็นดาดฟ้าที่มีรอยแยกหรือรอยแตกแล้วล่ะก็ น้ำฝนจะค่อยๆ ซึมลงไปตามรอยแยก รอยแตกจนเข้าไปถึงโครงสร้างของตัวบ้านจนทำให้เกิดสนิม เมื่อโครงสร้างเหล็กเกิดสนิมพอกขึ้นเรื่อยๆ ก็จะค่อยๆ ขยายตัวจนปูนกระเทาะหลุดร่อนออกมาจนเห็นโครงสร้างเหล็กด้านใน ซึ่งเมื่อโครงสร้างเหล็กโดนอากาศก็จะเกิดการผุกร่อนตามมา ซึ่งเป็นอันตรายมากๆ รายการ ช่างประจำบ้าน จึงมีวิธีแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึมแบบตรงจุดมาฝากกัน จะมีขั้นตอน และวิธีทำอย่างไร ไปดูกันเลย

1. ขั้นตอนแรก คือ การทา “น้ำยารองพื้น” แต่ก่อนอื่นจะต้องทำความสะอาดพื้นผิวโดยการกวาด และใช้น้ำล้างให้สะอาดเสียก่อน เพราะสิ่งที่จะทำให้น้ำยารองพื้นติดไม่สนิทกับพื้นผิวก็คือ “ฝุ่น” นั่นเอง

ดาดฟ้ารั่วซึม

หลังจากที่ทำความสะอาดพื้นผิว และรอจนแห้งสนิทเรียบร้อยแล้ว ให้ผสมน้ำยารองพื้นอะคลิลิค 100% ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ และเชื่อมประสานรอยแตกร้าวต่างๆ ในอัตราส่วน น้ำยารองพื้น 1 ส่วน : น้ำ 3 ส่วน คนให้เข้ากัน จากนั้นใช้ลูกกลิ้งทาน้ำยารองพื้นให้ทั่วพื้นที่บริเวณดาดฟ้า ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 15 นาที ในกรณีที่แดดแรง ถึง 40 นาที ในกรณีที่ไม่ค่อยมีแดด

ดาดฟ้ารั่วซึม

2. ขั้นตอนต่อมา คือ การทา “วัสดุกันซึม” ที่เป็นโพลียูรีเทน อะคริลิค โคพอลิเมอร์ ที่มีความยืดหยุ่นสูง และกันซึมได้ดี โดยต้องทำการทา 2 ชั้น 2 แนว ชั้นแรกเริ่มทาวัสดุกันซึมให้ทั่วบริเวณดาดฟ้าตามแนวตั้ง หลังจากที่ทาวัสดุกันซึมชั้นแรกเสร็จทิ้งไว้ให้แห้ง 4 – 8 ชั่วโมง ก่อนทาวัสดุกันซึมรอบสองตามแนวขวาง จากนั้นใช้ลูกกลิ้งทาเก็บขอบให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ให้แห้ง 24 ชั่วโมง ก่อนใช้งานบนดาดฟ้าตามปกติ

ดาดฟ้ารั่วซึม

ทั้งหมดนี้คือขั้นตอน และวิธีการแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึมที่ถูกจุด และข้อควรระวังเลยก็คือ เพื่อให้วัสดุกันซึมทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และอยู่กับเราได้นานๆ “อย่าลัดขั้นตอน” โดยเด็ดขาด!! ติดตามสาระน่ารู้พร้อมไขทุกปัญหาเรื่องบ้านที่กวนใจคุณ ในรายการ ช่างประจำบ้าน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 12.00 น. ทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up