3 ไอเดียปรับบ้านให้อยู่สบายมากยิ่งขึ้น

ไอเดียปรับบ้านจากรายการ บ้านและสวน ที่พาไปเยี่ยมชม “บ้านไทยสบาย” ของคุณขจร ธนะแพสย์ บอกเลยว่าเป็นบ้านที่อยู่สบายมาก จะมีไอเดียอะไรที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านของคุณ เพื่อให้อยู่สบายยิ่งขึ้นได้บ้าง ไปเริ่มกันเลย

  1. ออกแบบบ้านให้เพดานสูง

ข้อดีของการปรับบ้านด้วยการออกแบบบ้านให้เพดานสูง นอกจากจะทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่รู้สึกอึดอัดแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนอีกด้วย เพราะโดยธรรมชาติอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง วิธีการออกแบบเพดานให้สูงจึงทำให้พื้นที่อยู่อาศัยมีความเย็นกว่าบ้านที่มีเพดานเตี้ย

2. สร้างทางไหลของลม

อีกหนึ่งวิธีปรับบ้านที่จะทำให้บ้านของเราอยู่สบายมากขึ้น คือ การสร้างทางไหลของลม ด้วยการออกแบบให้ประตูและหน้าต่างสามารถเปิดทะลุถึงกันทั้งสองฝั่งของตัวบ้าน จะทำให้บ้านมีลมพัดผ่านอยู่ตลอดเวลา

3. สร้างชานพักและชายคา

ไอเดียสุดท้าย คือ การออกแบบให้บ้านมีชานพัก รวมถึงชายคาที่ยื่นยาวสามารถช่วยป้องกันแสงแดดและฝนได้เป็นอย่างดี และชานพักยังสามารถจัดให้เป็นมุมพักผ่อน ที่ลมพัดเย็นสบาย สามารถนั่งเล่นได้ตลอดทั้งวัน ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ ในการปรับบ้านให้อยู่สบายยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเทคนิคการปรับบ้านเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้บ้านอยู่สบายยิ่งขึ้น อย่าลืมนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กับบ้านของคุณกันนะคะ ติดตามชมบ้านสวยเพื่อเพิ่มไอเดียในการตกแต่งบ้านของคุณได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ 09.30 น. ทางอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up