เทคนิคสร้างบ้านให้เย็น สบาย สไตล์ “บ้านโพรวองซ์”

สภาพอากาศบ้านเราในทุกวันนี้ มีแต่ร้อนขึ้น ร้อนขึ้น!! หลายคนคงอยากหาวิธีที่จะทำให้บ้านเย็นสบาย โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศมากนัก ในช่วงไอเดียของรายการ “บ้านและสวน” จึงมีเทคนิคการทำบ้านให้เย็นของหมู่บ้านโพรวองซ์ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านของคุณได้

“บ้านโพรวองซ์” (Provence) เป็นบ้านในสไตล์ยุโรป ซึ่งสภาพอากาศของโพรวองซ์ ถ้าเป็นหน้าร้อนก็จะร้อนมาก ส่วนหน้าหนาวก็จะหนาวมากเช่นกัน ดังนั้นบ้านโพรวองซ์จึงต้องทำภายในบ้านให้สามารถคงอุณหภูมิให้พอดี โดยการสร้างผนังที่มีความหนากว่า 40-60 เซนติเมตร ซึ่งความหนาขนาดนี้จะช่วยลดความร้อนก่อนจะเข้าถึงตัวบ้านได้เป็นอย่างดี


อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้อีก คือ “การกรองแดด” อย่างการเลือกใช้หน้าต่างหนา 2 ชั้น โดยเลือกกระจกหน้าต่างที่เคลือบฉนวนกันรังสีความร้อนไว้ด้านใน และเว้นช่องอากาศไว้ระหว่างกระจก เพื่อกรองความร้อนจากภายนอกผ่านเข้าภายในบ้าน วิธีนี้จะช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้น แถมยังช่วยประหยัดไฟ และลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย


และนี่เป็นไอเดียดีๆ ของบ้านโพรวองซ์ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านของคุณได้ เพื่อให้บ้านของคุณอยู่สบายยิ่งขึ้น ติดตามชมบ้านสวยเพื่อเพิ่มไอเดียในการตกแต่งบ้านของคุณได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ 09.30 น. ทางอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up