ของขึ้น! “ดีเจพล่ากุ้ง” โดนช่างทำบ้านโกง สูญเงิน 4 ล้านบาท 3 ปียังไม่ได้อยู่!! (คลิป)

“ดีเจพล่ากุ้ง” ได้เปิดใจกับทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังมีข่าวถูกโกงค่าทำบ้านว่า “คือบ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังแรกในชีวิต เป็นเงินเก็บก้อนแรกตั้งใจจะซื้ออยู่เอง แล้วก็ให้คุณแม่กับพี่สาวอยู่ด้วย เป็นบ้านทาวน์โฮม ราคาประมาณ 10 ล้านบาท แล้วความใฝ่ฝันของบ้านหลังแรก ก็อยากแต่งให้เต็มที่ไปเลย ก็ไปเจอช่างคนหนึ่งทางโครงการแนะนำมาเราก็ไม่รู้จักแต่จากการคุยแล้วพูดคุยดี เขาออกตัวว่าผมไม่มีการศึกษานะแต่ทำมานาน 10 ปี พอผมส่งแบบบ้านให้เขาไป เขาก็ส่งแบบทรีดีกลับมาสวยงามเลย ก็เลยลองให้ทำชั้นหนึ่งก่อน ปรากฏว่าออกมาโอเค เราก็เลยคิดว่าเราฝากชีวิตไว้กับเขาได้ คือผมไม่มีเวลาดูบ้าน แล้วก็ไม่มีความรู้เลย ไม่ได้จ้างที่ปรึกษาด้วย ไม่รู้อะไรเลย

พอถึงเวลาช่างก็ขอเบิกเงิน ด้วยความไว้ใจก็ให้เขาทำทั้งหลังเลย ประมาณสามชั้น ผมก็เลยเบิกเงินโอนให้เบิกเงินโอนให้ ไปเรื่อยๆ ส่วนเราก็ทำงานหาเงิน พอผ่านไปประมาณปีกว่า เราก็เลยคิดว่าเขาไปดูบ้านบ้างดีกว่า เราไม่ได้เข้าเลย ปรากฏว่าบ้านไม่เดินหน้า ผมก็เลยถามเขาว่าเพราะอะไร เขาก็อ้างว่าช่างป่วยลูกไม่สบายนั่นโน้นนี่ ตอนนั้นเราก็สงสารเขาด้วย ก็ปล่อยให้เขาทำต่อ จนมาพีคคือแอร์บนเพดาน ปกติแอร์ต้องเรียบไปกับเพดานเลย แต่อันนี้มันงอกออกมาเป็นสี่เหลี่ยมแล้วค่อยเป็นตัวแอร์ ผมก็ถามเขา เขาก็บอกว่ามีโครงสร้างเหล็กอยู่เป็นตัวแอลเลยยัดไม่ได้ พอเอาแบบมากางดู มันมีตัวแอลจริง แต่เขยิบอีกฟุตครึ่งก็ได้แล้ว จะได้เรียบไปเลย ผมก็คิดในใจช่างคนนี้มีวิจารณญาณพอจะทำบ้านเราหรือเปล่า ทำไมถึงทำอะไรแบบนี้ แล้วผมก็เริ่มจะดูส่วนอื่นๆ ปรากฏว่ามันไม่ได้อย่างที่เราต้องการเลย แล้วเงินมันลงไปเยอะมากแล้วผมถอยกลับไม่ได้ ถ้าถอยกลับคือต้องไล่ออกแล้วเงินก็พังหมด

ทั้งหมดเท่าไรที่เราเสียไปกับช่างคนนี้?
ผมไม่อยากพูดเลย กลัวโดนด่าที่บ้านยังไม่รู้นะเนี่ย บอกเลยว่าไม่ต่ำกว่า 4 ล้าน แล้วทุกวันนี้เพดานชั้นบนฝนตกน้ำรั่ว ก่อนน้ำจะรั่วเราได้ทำสัญญาว่าพี่ต้องแก้ให้ผมให้หมด อย่างห้องน้ำผมอยากได้แบบเจ็ท เป็นสี่เหลี่ยมตัวเล็กๆ 6 ตัว กดปุ๊บน้ำพุ่งใส่ตัวเลย อาบน้ำมันมาก ผมไปดูมากอยากได้ชุดนี้แสนกว่าบาท ปรากฎว่าเป็นฝักบัวกับที่ฉีดพุ่งตรงกลาง 3 จุด คือแบบเราคุยกันแล้วไม่ใช่หรอพี่ ว่าจะเอาแบบเจ็ท ตอนนี้กูเจ็ทแม่เลย ทำไมไม่ได้อย่างที่เราคิดวะ เขาตอบกลับมาว่ามันหมด ผมคิดเลยว่าทั้งประเทศไทยไม่มีไอ้เจ็ทนี้ขายจริงๆ หรือวะ ทำไมไม่บอกกู ผมโมโหอะ”

ตอนนั้นคือขำไม่ออก?
ขำไม่ออก สุดท้ายก็ร่างสัญญาให้เขาทำให้จบให้ได้ ไม่งั้นผมจะปรับเขา ผมก็ยังมีเมตตานะปรับเขาวันละพัน เพื่อนผมเป็นวิศวกรบอกว่าต้องคิดตามงานราคาขนาดนี้ได้วันละหมื่น ซึ่งเขาก็ทำไม่ทัน เลยไปสามสี่เดือน เงินปรับประมาณ แสนกว่าบาท สุดท้ายผมเรียกเขามาคุยเอาเพื่อนที่เป็นตำรวจมานั่งด้วย บอกให้เขาออกไปไม่ต้องทำบ้านผมแล้ว ผมโกรธมากเลยนะ เขาก็ยังยืนยันว่าไม่ได้หลอก ผมก็เป็นคนไม่ค่อยอยากมีเรื่องกับใคร ก็เลยบอกให้เขาไปเถอะ ผมไม่เอาเงินพี่สักบาทเดียว เพื่อนตำรวจผมก็บอกพี่เขาว่า อย่าไปทำแบบนี้กับใครนะ

ทำไมเราถึงยอมเขาง่ายๆ ?
ตอนนั้น ผมคิดเรื่องบาปบุญคุณโทษแล้ว ผมคงไปทำอะไรเขาไว้ชาติที่แล้ว คิดอย่างนั้นเลยคิดให้มันปลงเลย เพราะไปเอาอะไรกับเขาไม่ได้ เขายืนตาใสว่าผมทำเต็มที่แล้วครับ ผมก็พลาดเองที่ไม่ได้มีการเซ็น ไม่ได้มีการตรวจ ต้องบอกเลยว่าเป็นครูสุดยอดของการทำบ้าน ใครทำบ้านมาถามผมได้เลย ตอนนี้ผมบอกได้ทุกขั้นตอน ผมรู้หมด ช่างคนใหม่เข้ามากว่าจะหาได้เขาก็มาช่วยผมทำ คราวนี้ผมจับเซ็นสัญญาเป็นช่วง ละเอียดมาก

ตอนนี้คือเรียบร้อยแล้ว?
ช่างคนใหม่เข้ามาแก้อยู่ ตอนนี้ยังไม่จบบ้านจะสามปีแล้วยังไม่ได้อยู่

จ้างช่างใหม่ต้องจ่ายเพิ่มอีกเยอะไหม?
ราคายุติธรรมมาก ตามงานให้ผมดีมาก คือพอเขาตีราคามาไม่ค่อยสูงเท่าไร อันนี้คือเทียบกับช่างคนแรก แสดงว่าช่างคนแรกเอากูเยอะ

เรียกว่าโดนโกง ?
บอกเลยครับว่าโดนโกง คือตอนนี้ยังฝันร้าย ยังคิดถึงเขาอยู่ คือขึ้นมาก เจ็บจริงๆ ดีเทลมีอีกเยอะมากอันนี้แค่คร่าวๆ คือคนทำงานเงินเดือนหนักเลยนะ พลาดไม่ได้ไม่ได้หาเงินเร็วขนาดนั้นอะ ไม่งั้นจะเจ็บใจตลอดชีวิตเหมือนผม ก็อยากให้เรื่องนี้เป็นวิทยาทานให้กับคนทั่วไปที่จะทำบ้าน

อยากบอกอะไรกับช่างที่โกงเราไหม?
อย่าไปโกงใครอีกครับพี่ นี่เรียกพี่ยังให้เกียรติ คือการกินค่าแรงค่าวัสดุอันนี้เข้าใจแต่ให้มันสมน้ำสมเนื้อ แล้วก็ทำงานให้มันเสร็จตรงเวลา แล้ววัสดุก็ต้องได้ตามที่เขาต้องการ และให้มันจบอยู่ในเอกสารก่อนที่จะเริ่มทำทุกอย่าง อันนี้ผมบอกเลยเพราะถ้าไม่มีเอกสารพัง เหมือนที่ผมเคยพัง

keyboard_arrow_up