โครตเพชรสีชมพู “พิงก์ สตาร์” ราคาประมูลสูงกว่า 2 พันล้าน

เพชรสีชมพู พิงก์ สตาร์ ขนาด 59.6 กะรัต ถูกประมูลไปด้วยราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ มากกว่า 71 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 2,485 ล้านบาท ในการจัดประมูลที่ฮ่องกง

บริษัทประมูลซอธบีส์ เปิดประมูลเพชรสีชมพูหายากพิงก์ สตาร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก 59.6 กะรัต ซึ่งถูกค้นพบโดยบริษัทเดอ เบียร์ที่เหมืองแห่งหนึ่งในแอฟริกาเมื่อปี 2542 ที่ฮ่องกง เมื่อวานนี้ โดยมีผู้ประมูลได้ภายใน 5 นาทีนับแต่เริ่มการประมูล ด้วยราคาสูงเป็นสถิติโลกรอบใหม่ 71.2 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ2,485 ล้านบาท

โดยผู้ชนะประมูลได้ไปคือ นายโช ไท่ ฟูค พ่อค้าอัญมณีท้องถิ่น เอาชนะคู่แข่งชิงประมูลอีก 2 คน ก่อนหน้านี้ เพชรพิงก์ สตาร์ เคยเป็นข่าวดังทั่วโลกมาแล้วเมื่อครั้งประมูลเมื่อปี 2556 ซึ่งมีคนประมูลได้ในราคาเป็นสถิติโลกเช่นกัน คือ 83 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 2,900 ล้านบาท / แต่สุดท้ายผู้ชนะประมูลกลับไม่มีเงินพอจ่ายแต่ครั้งนี้เจ้าหน้าที่ซอธบีส์มั่นใจว่าได้เงินแน่นอนเพราะมีการตรวจสอบสถานะทางการเงินของผู้เข้าประมูลเป็นอย่างดี

ขณะที่เพชรที่ทำราคาประมูลสูงสุดเป็นสถิติโลกก่อนหน้านี้คือเพชรออพเพนไฮเมอร์ บลูถูกประมูลซื้อไปด้วยราค 57.5 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 2,012 ล้านบาท ในงานประมูลของบริษัทคริสตีเมื่อ 1 ปีก่อน

keyboard_arrow_up