ไอ้โม่งนับพันบุกปาระเบิดเพลิง-เผารถยนต์ ป่วนการเดินขบวนวันแรงงานในปารีส

ที่ฝรั่งเศส การเดินขบวนของกลุ่มสหภาพแรงงานเนื่องในวันแรงงานสากลกลายเป็นเหตุจลาจล เมื่อมีกลุ่มผู้ประท้วงสวมหมวกไอ้โม่งคลุมหน้าแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุ ทั้งขว้างปาระเบิดเพลิง และจุดไฟเผารถยนต์

ความวุ่นวายนี้เกิดขึ้นในเขตทางตะวันออกของกรุงปารีส ระหว่างที่กลุ่มสหภาพแรงงานนัดรวมตัวเพื่อเดินขบวนเนื่องในวันแรงงานสากล ปรากฏว่ามีกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวนนับร้อย สวมหน้ากากและหมวกไอ้โม่ง บุกเข้ามาและก่อจลาจล ทั้งขว้างระเบิดเพลิงกลางวงผู้ชุมนุม ทุบทำลายกระจกร้านค้าริมทาง รวมถึงจุดไฟเผารถยนต์ใหม่เอี่ยมที่จอดอยู่ในโชว์รูมรถยี่ห้อดังด้วย


เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งเข้าควบคุมสถานการณ์ด้วยการยิงแก๊สน้ำตาและใช้น้ำแรงดันสูงสลายกลุ่มผู้ประท้วง ภายหลัง สามารถจับกุมได้ราว 200 คน รายงานข่าวระบุว่ามีประชาชนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้อย่างน้อย 4 คน

ทางการฝรั่งเศสเปิดเผยว่ากลุ่มที่ออกมาก่อจลาจลมีจำนวนประมาณ 1,200 คนเป็นกลุ่มคนนิยมซ้าย ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อต่อต้านรัฐบาล คนกลุ่มนี้เรียกตัวเองว่า “แบล็ค บล็อก” เนื่องจากจะสวมใส่เสื้อผ้าสีดำ และหมวกไอ้โม่งปิดบังใบหน้า ซึ่งก่อนหน้านี้ พวกเขาได้นัดรวมตัวผ่านทางโซเชียลมีเดีย โดยเรียกว่า “ปฏิบัติการในวันปฏิวัติ”  

keyboard_arrow_up