กล้านั่งมั้ย?! รัฐบาลจีนทดลองทำการบิน ‘ซี 919’ ออกแบบ-สร้างเอง 100% (คลิป)

ภาพจาก Aviation International News

รัฐบาลจีนทดลองทำการบิน เครื่องบินโดยสารขนาดยักษ์ “ซี919” ซึ่งจีนออกแบบและสร้างเองภายในประเทศ 100 เปอร์เซ็นต์ เตรียมบุกตลาดการบินโลกเต็มสูบ

คลิปวิดีโอขอบคุณ CCTV+

การทดลองบินเครื่องซี 919 เกิดขึ้นที่สนามบินนานาชาติเซี่ยงไฮ้ ผู่ตง ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน โดยเครื่องบินโดยสารซึ่งจีนผลิตเอง 100 เปอร์เซ็นต์ลำนี้ มีกำหนดบินไปลงจอดที่เมืองหนานตง ในมณฑลเจียงสู หลังจากนั้น เครื่องบินโดยสารเมด อิน ไชน่า บรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 168 ที่นั่ง มีกำหนดจะทำการบินทดสอบในระยะทางที่ไกลขึ้นไปยังเมืองซีอาน ในมณฑลส่านซี

รายงานข่าวระบุว่า โครงการจัดสร้างเครื่องบินโดยสารซี 919 นี้ ถูกริเริ่มโดย บรรษัทอากาศยานเชิงพาณิชย์แห่งชาติของจีน (โคแม็ค) ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ.2008 โดยมีการระดมทีมวิศวกรหัวกะทิจาก 22 มณฑลทั่วประเทศจีน รวมถึง ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินจาก 36 มหาวิทยาลัยในจีนมาร่วมกันออกแบบและพัฒนา เพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลจีนที่ต้องการ “ลดการพึ่งพาการสั่งซื้อเครื่องบินพาณิชย์จากต่างประเทศ” โดยเฉพาะจากบริษัทโบอิ้งของสหรัฐฯ และบริษัทแอร์บัส ที่มีฐานอยู่ในฝรั่งเศส

ทั้งนี้ ทางการจีนมีแผนเปิดตัวเครื่องบินโดยสารซี 919 นี้อย่างเป็นทางการในปี ค.ศ.2020 และคาดว่าราคาจำหน่ายจะตกอยู่ที่ลำละประมาณ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยราว 1,655 ล้านบาท) ซึ่งถูกกว่าเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ และเครื่องบินแอร์บัส เอ 320 นีโอ.

keyboard_arrow_up