ใครเงินเหลือสนใจมั้ย!? ประกาศขายวังเก่าอายุ 371 ปี อดีตที่ประทับสนมเอกกษัตริย์ฝรั่งเศส ‘มาดามปงปาดูร์’

กำลังเป็นที่ฮือฮาหลังจากนักธุรกิจฝรั่งเศสรายหนึ่งประกาศขายคฤหาสน์หรู ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของสนมเอกของกษัตริย์ฝรั่งเศส ด้วยความหลงใหลในเรื่องราวของเธอ ทำให้เขาทุ่มเงินบูรณะคฤหาสน์หลังนี้ไปกว่า 3 พันล้านบาท แต่เพราะอะไรเขาถึงประกาศขาย มาดูเรื่องราวนนี้กัน

คฤหาสน์แห่งนี้มีชื่อว่า “ชาโต้ เดอ เมนาร์” ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำลัวร์ เป็นคฤหาสน์สีขาวขนาด 62 ห้องนอน สร้างขึ้นราวๆ ปี 1646 ความสำคัญของคฤหาสน์หลังนี้คือในช่วงศตวรรษที่ 18 เคยเป็นที่อยู่ของมาดามปงปาดูร์ สตรีคนสำคัญคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส โดยเธอเป็นสนมคนโปรดของพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 และว่ากันว่าปงปาดูร์ เป็นผู้กุมอำนาจทางการเมืองตัวจริง เพราะเธอมักจะเขียนจดหมายถึงนายพลหลายคนเพื่อแนะนำเรื่องต่างๆ

เรื่องราวของเธอทำให้นายเอดูอาร์ เบย์ซารี มหาเศรษฐีชาวฝรั่งเศสรู้สึกหลงใหล จนกระทั่งเขาได้กลายเป็นผู้ครอบครองคฤหาสน์ดังกล่าว และใช้เวลา 35 ปีในการบูรณะ หมดเงินไปกว่า 3 พันล้านบาท แต่ล่าสุด เบย์ซารีได้ออกมาประกาศขายคฤหาสน์แห่งนี้เพราะอยากให้มีคนรับช่วงดูแลต่อ เนื่องจากตัวเขาอายุมากแล้ว โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจเสนอราคาเข้ามา คาดว่าน่าจะมีคนสนใจนำไปทำเป็นมหาวิทยาลัยหรือพิพิธภัณฑ์ศิลปะ แต่แอบกระซิบนิดนึงว่าค่าดูแลรักษาคฤหาสน์หลังนี้หนักเอาการ อยู่ที่ปีละ 17 ล้านบาทเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก Secrets d’ Histoire

keyboard_arrow_up