สุดยอดนวัตกรรม ‘Kitty Hawk’ รถบินได้จากสตาร์ทอัพของกูเกิล ที่มีรันเวย์เป็นผิวน้ำเท่านั้น

สุดยอดนวัตกรรมพาไปชมสิ่งประดิษฐ์ที่มีชื่อว่า “คิตตี้ ฮอว์ค” ลักษณะจะเป็นเหมือนกับเครื่องยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนให้ลอยขึ้นเหนือพื้นดินได้ แต่มีข้อจำกัดว่าต้องลอยขึ้นจากผิวน้ำเท่านั้น โดยเจ้าสิ่งประดิษฐ์ตัวนี้ จะมองว่าเป็นรถบินก็ได้ หรือจะมองว่าเป็นโดรนยักษ์ที่รับน้ำหนักคนได้ก็ไม่ผิด เพราะว่าสามารถขึ้นไปยืนและบังคับให้ลอยขึ้นไปในอากาศ เหมือนกำลังเหาะได้จริงๆ ด้วยกำลังของใบพัดขนาดยักษ์ 8 ตัว

คิตตี้ฮอว์คเป็นผลงานการพัฒนาของบริษัทสตาร์ทอัพที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากแลรี่ เพจ ผู้ก่อตั้งของกูเกิล ซึ่งมองเห็นความสำคัญของการพัฒนานวัตกรรมเติมเต็มความฝันของหลายคนที่อยากจะบินได้ แต่มีข้อแม้อย่างที่บอกไปก็คือรันเวย์ต้องเป็นผิวน้ำเท่านั้น

รถเหาะลำนี้ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าทั้งหมด เบื้องต้นสามารถบินได้สูงสุดที่ประมาณ 4 เมตรขึ้น ซึ่งทางบริษัทได้ไปขอจดทะเบียนกับหน่วยงานคมนาคมของสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จัดอยู่ในประเภทยานยนตร์น้ำหนักเบาซึ่งผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาต ทางบริษัทยืนยันว่าวิธีขับก็ไม่ยาก สามารถเรียนรู้ได้ภายในเวลาไม่กี่นาที นวัตกรรมตัวนี้กำลังจะออกสู่ท้องตลาดในช่วงปลายปี แต่ข่าวร้ายสำหรับคนที่สนใจก็คือต้องไปซื้อที่อเมริกา เพราะบริษัทยังไม่มีนโยบายส่งออกนอกประเทศ.

keyboard_arrow_up