รวมสีสันวันคุ้มครองโลก “Earth Day 2017”

เมื่อวานที่ผ่านมาเป็น “วันคุ้มครองโลก” หรือ “Earth Day” ซึ่งตรงกับวันที่ 22 เมษายน ของทุกปี แน่นอนว่าหลากหลายประเทศได้มีการจัดกิจกรรมในวันคุ้มครองโลก เพื่อแสดงความรักต่อโลก และปลูกจิตสำนึกให้กับประชาชน

เริ่มกันที่ไต้หวัน สำนักงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของกรุงไทเปได้จัดกิจกรรมให้บรรดาคนรักสิ่งแวดล้อมและอาสาสมัครได้ร่วมกันเก็บขยะริมแม่น้ำ ซึ่งานนี้ก็มีผู้คนทุกเพศทุกวัยสนใจเข้าร่วม

ส่วนที่ออสเตรเลียประชาชนในหลายเมืองใหญ่อย่างซิดนีย์, เมลเบิร์น และเพิร์ธ ก็ออกมาเดินขบวนแสดงจุดยืนสนับสนุนวิทยาศาสตร์ที่ตั้งใจจัดขึ้นในวันนี้ เช่นเดียวกันกับประชาชนในอีก 500 แห่งทั่วโลก

ขณะที่เมืองหลายแห่งในสหรัฐได้มีการเดินขบวนในวันเอิร์ธ เดย์ โดยที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้จัดงานที่ใช้ชื่อว่าการเฉลิมฉลองแห่งวิทยาศาสตร์ ซึ่งในงานก็มีเหล่านักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมขึ้นกล่าวปราศรัย และการแสดงดนตรี

ส่วนที่เมืองบอสตันและชิคาโกได้มีการเดินขบวนในชุดแฟนซีเพื่อสร้างความตระหนักให้ผู้คนเห็นความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันเอิร์ธเดย์ ซึ่งงานนี้ยังได้มีการนำสโลแกนหาเสียง Make America Great Again ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มาล้อเป็น Make America Smart Again หรือทำให้อเมริกากลับมาฉลาดอีกครั้ง

ส่วนบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง “แอปเปิล” ก็ไม่น้อยหน้า จัดทำคลิปวิดีโอสั้น ๆ เสริมความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมออกมาหลายคลิป แล้วก็ยังเอาใจผู้ใช้นาฬิกาอัจฉริยะ “แอปเปิล วอทช์” ด้วยการจัดทำเหรียญรางวัลและสติกเกอร์ชุดพิเศษสำหรับใช้กับแอพพลิเคชั่น “เมสเซนเจอร์” เอาไว้ให้ผู้ที่ทำภารกิจในวันคุ้มครองโลกสำเร็จด้วย ภารกิจก็ง่าย ๆ แค่ออกไปนอกบ้านเพื่อชื่นชมความงามของธรรมชาติ และออกกำลังกายเป็นเวลา 30 นาที ก็จะได้ทั้งเหรียญรางวัลและสติกเกอร์ไปเลย แต่แค่วันนี้วันเดียวเท่านั้น

“กูเกิล” เองก็จัดทำดูเดิ้ล สามารถเข้าไปดูได้ในเว็บไซต์ “กูเกิล ดอท คอม” ปีนี้เป็นนิทานเกี่ยวกับจิ้งจอกตัวหนึ่งที่หลับฝันถึงโลกที่เต็มไปด้วยมลภาวะ และกำลังแย่เพราะปัญหาโลกร้อน พอตื่นขึ้นมาจิ้งจอกก็เลยตัดสินใจปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเสียใหม่ เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างใช้ไฟน้อยลง, ขี่จักรยานแทนการนั่งรถเมล์, และปลูกต้นไม้ และก็ชักชวนเพื่อน ๆ มาร่วมด้วยช่วยกัน

keyboard_arrow_up