พบลูกวาฬหัวทุยเล็กครั้งแรกที่ จ.ตรัง นอนเกยตื้นตาย

เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และชาวประมงบ้านหาดยาว ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง พยายามช่วยลูกวาฬสายพันธุ์หัวทุยเล็ก หรือวาฬสเปิร์มเล็ก เพศเมีย ที่อยู่ในสภาพอ่อนแรงให้กลับลงทะเล หลังถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยชายหาด ชาวบ้านใช้ความพยายามอยู่ 4-5 ครั้ง แต่ไม่เป็นผล ลูกวาฬไม่สามารถว่ายน้ำออกไปได้ แต่หันหน้ากลับขึ้นฝั่งเพียงอย่างเดียว จนที่สุดมันต้องตายลง ทำให้เจ้าหน้าที่ และชาวบ้านใช้ไม้ และเชือกช่วยกันยกลูกวาฬใส่ท้ายรถยนต์กระบะ เพื่อนำซากกลับไปตรวจสอบ

เบื้องต้นคาดว่า ลุกวาฬน่าจะมีอาการเจ็บป่วยภายใน เพราะไม่พบบาดแผลฉกรรจ์ใดๆ ตามลำตัว นอกจากรอยถลอกขูดขีด คล้ายถูกคลื่นซัดเข้ากับโขดหิน โดยหลังเจ้าหน้าที่นำซากลูกวาฬลงบันทึกประจำวันที่ สภ.สิเกา แล้ว ได้ส่งซากไปที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามันจังหวัดภูเก็ต เพื่อผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป

สำหรับวาฬชนิดนี้ เจ้าหน้าที่ไม่เคยพบเห็นในท้องทะเลจังหวัดตรังมาก่อน การพบครั้งนี้จึงนับเป็นครั้งแรกที่เจอในจังหวัดตรัง แต่มีรายงานว่าในประเทศไทย พบวาฬชนิดนี้ใน 5 จังหวัด คือ ชุมพร พังงา ภูเก็ต ระยอง และสงขลา ซึ่งวาฬชนิดนี้จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมายอีกด้วย

keyboard_arrow_up