ชาวเน็ตใจจะขาด! เฟซบุ๊กล่มเมื่อเช้านี้ เลขากสทช.ยัน ไม่ได้บล็อก-ปิดกั้นการเข้าถึง

เมื่อเช้าวันนี้ (9 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 8.25 น. ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดัง ไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้งานได้ ทั้งทางเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นทางโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานกว่า 30 นาที โดยขึ้นข้อความแจ้งเตือนว่า ขออภัย มีบางอย่างผิดพลาด เรากำลังดำเนินการแก้ปัญหาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ขณะเดียวกันผู้ใช้งานเฟซบุ๊กในหลายประเทศ ทั้งในทวีปอเมริกา รวมไปถึงเอเชีย โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ ออสเตรเลีย สหรัฐฯ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น ก็ไม่สามารถเข้าใช้งานเฟซบุ๊กได้เช่นกัน ทำให้ชาวเน็ตต่างหันไปใช้โซเชียลมีเดียอย่างทวิตเตอร์รายงานสถานการณ์และปัญหาที่เกิดขึ้นแทน จนเกิดกระแสแฮชแท็ก #facebookdown ขึ้น

แม้ว่าจะเกิดเหตุเฟซบุ๊กล่มเพียงไม่นาน และภายหลังก็สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ แต่ก็สร้างความไม่พอใจให้ชาวเน็ตในหลายประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่มีการชี้แจงจากเฟซบุ๊กว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากสาเหตุใด

ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงกรณีเฟซบุ๊กล่มว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย ซึ่งน่าจะเกิดจากระบบเฟซบุ๊กขัดข้อง ไม่ใช่การปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลอย่างที่ลือกัน

ภาพจาก https://techcrunch.com

keyboard_arrow_up