เหยื่อไฟป่าโปรตุเกสพุ่งสูงต่อเนื่อง รัฐบาลประกาศไว้อาลัยเหยื่อ 3 วัน

ภาพจากรอยเตอร์
ภาพจากรอยเตอร์

เหยื่อไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของโปรตุเกสเพิ่มเป็นอย่างน้อย 62 ศพซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 4 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ 70 คน  โดยรัฐบาลโปรตุเกสแถลงยอมรับ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูก “เผาทั้งเป็น” อยู่ในรถยนต์ของตน ที่ติดอยู่บนทางหลวงที่ถูกล้อมรอบด้วยเปลวไฟ     พร้อมประกาศไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 3 วันทั่วประเทศ

 

รายงานข่าวระบุว่า   ทางการโปรตุเกสสั่งระดมกำลังทหารมากกว่า 350 นาย เข้ามาเสริมทัพกับกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 700 นาย ในภารกิจควบคุมไฟป่าทางภาคกลางของประเทศ    แต่ความพยายามในการควบคุมไฟป่า เป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัดและแห้ง บวกกับกระแสลมที่พัดแรง  ซึ่งยิ่งทำให้ไฟป่าลุกลามหนักกว่าเดิม

 

นายกรัฐมนตรีอันโตนิว คอสต้า แห่งโปรตุเกส ยอมรับว่า  ไม่เคยพบเห็นไฟป่าที่มีความรุนแรงมากเท่านี้มาก่อน ขณะที่อันโตนิว กูเทร์เรส  เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ ซึ่งเป็นชาวโปรตุเกสเช่นกัน  ประกาศว่า ทางสหประชาชาติจะให้ความช่วยเหลือรัฐบาลโปรตุเกสในการรับมือภัยพิบัติครั้งนี้อย่างเต็มที่   ส่วนสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศส่งเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงหลายลำเข้ามาช่วยดับไฟป่าในโปรตุเกส

ภาพจากรอยเตอร์

เหตุไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดของโปรตุเกสนี้ ปะทุขึ้นเมื่อคืนวันเสาร์ (17 มิ.ย.) ที่เขตเปโดรเกา กรันเด ทางตอนกลางของโปรตุเกส  และมีสาเหตุจาก “ฟ้าผ่าถูกกิ่งไม้แห้ง”   ได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว  จนก่อให้เกิดไฟป่าใหม่ขึ้นอีกเกือบ 160 จุด

 

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของโปรตุเกส คาดการณ์ว่า  พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศจะยังคงต้องเผชิญหน้ากับสภาพอากาศที่ร้อนจัดทะลุ 40 องศาเซลเซียสต่อไป โดยไม่มีแนวโน้มที่ฝนจะตกลงมาในระยะนี้ ซึ่งถือเป็นข่าวร้ายสำหรับความพยายามในการควบคุมไฟป่าของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและทหาร