ศาลรัฐฟลอริดาสหรัฐฯ มีคำสั่งให้ “สตาร์บัคส์” จ่ายเงินชดเชยให้ลูกค้า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3.4 ล้านบาท เหตุฝาปิดแก้วหลุด

ศาลในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ มีคำสั่งตัดสินให้ร้านกาแฟชื่อดัง “สตาร์บัคส์” จ่ายค่าชดเชยให้แก่นางโจแอนน์ โมกาเวโร จำนวน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3,430,000 บาท จากกรณีผู้เสียหายถูกกาแฟร้อนลวกจนได้รับบาดเจ็บสาหัส สาเหตุเกิดจากฝาปิดแก้วกาแฟหลุด

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2014 นางโจแอนน์ โมกาเวโร ผู้เสียหายได้ขับรถเข้าไปซื้อกาแฟร้อนที่สตาร์บัคส์ ไดรฟ์-ธรูว์ ในเมืองแจ็คสันวิลล์ โดยเธอได้รับแก้วกาแฟมาจากพนักงาน และขณะที่กำลังจะเตรียมยื่นส่งให้คนที่โดยสารมาด้วยนั้น ฝาปิดแก้วก็ได้หลุดออกมาทำให้กาแฟที่มีความร้อนกว่า 190 องศาฟาเรนไฮต์ หกและลวกจนเป็นแผลไหม้พุพองหลายแห่ง ซึ่งความไหม้รุนแรงถึงขั้นเป็นแผลไหม้ระดับ 1-2 ส่งผลให้คณะลูกขุนตัดสินให้สตาร์บัคส์จ่ายเงินค่าชดเชยความเจ็บปวดเป็นเงิน 85,000 ดอลลาร์ และช่วยค่ารักษาพยาบาลอีกกว่า 15,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

โดยนายสตีฟ เอิร์ล ทนายของนางโจแอนน์ ได้ยื่นฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาล อ้างว่าร้านสตาร์บัคส์มีความผิดที่ไม่เตือนลูกค้าให้ฝาปิดแก้วกาแฟเพราะอาจทำให้หลุดออกได้ นอกจากนี้ตัวแทนของสตาร์บัคส์ยังให้การต่อศาลในระหว่างการสืบพยานว่า สตาร์บัคส์ได้รับร้องเรียนจากลูกค้าราว 80 กรณีต่อเดือน เรื่องฝาปิดแก้วกาแฟหลุดออกหรือมีกาแฟรั่วซึมออกมาจากฝา และนายสตีฟยังกล่าวต่อว่า “ลูกความของผมไม่ได้ต้องการความเห็นใจจากศาล แต่ต้องการความเป็นธรรม ซึ่งศาลก็ได้ให้มาพร้อมกับคำตัดสินนี้แล้ว”

อย่างไรก็ตามโฆษกของสตาร์บัคส์ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่บีบีซีว่ากำลังพิจารณาจะยื่นอุทธรณ์ต่อชั้นศาล “เราขอยืนยันตามที่ได้ให้การในศาลไปแล้วว่า เราจะยืนอยู่ข้างพนักงานของเราในกรณีนี้ เพราะพวกเขาไม่ได้ทำอะไรผิด” โฆษกของสตาร์บัคส์กล่าว

ที่มา : bbc

keyboard_arrow_up