ตำรวจ ทหาร สำนักพุทธชัยภูมิ สนธิกำลังกวาดจับ ‘พระเขมร’ ลักลอบเข้าไทย

พันตำรวจโทสมาน เชาว์มะเริง สวส.สส.สภ เมืองชัยภูมิ พร้อมด้วยทหารชุดกกล.รส.จว ชัยภูมิ อส. และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดชัยภูมิ สนธิกำลังกันเข้าทำการวางแผนจับกุมพระเขมร ที่ลักลอบเดินทางเข้าประเทศางด้านด่านช่องระงำ อำเภอสังขบุรี จังหวัดสุรินทร์ เข้ามมาพักอาสัยที่วัดแสงทอง ตำบลคลองเรียง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ จำนวนกว่า10รูป โดยได้ร่วมกันจับกุมมาได้จำนวน4รูป

เนื่องจากพระทั้ง4รูปไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ ชุดสืบสวนจึงได้เชิญรตต.วิเชียร พรหมบุตร เจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่มีความสามารถพูดภาษาเขมรได้มาทำหน้าที่ล่ามแปลภาษา ซึ่งจากการสอบสวนพระทั้ง4รูปทารบชื่อคือพระเสนา ตูน อายุ 25ปี พระลอง วันนา อายุ 24ปี พระตือ รันต์ อายุ 22ปี และพระจิ นะ อายุ21ปี ซึ่งหมดอาศัยอยู่ที่พระตะบอง ประเทศเขมร ยอมรับสารภาพว่า แอบลักลอบเข้ามาทางด่านช่องระงำ จังหวัดสุรินทร์ โดยการเดินเท้าลัดเลาะมาตามป่า จากนั้นได้เดินทางโดยรถยนต์โดยสาร และโบกรถยนต์มาเรื่อยๆ จุดประสงค์เพราะต้องการมาเที่ยวเพราะเห็นว่าเมืองไทยมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามเป็นจำนวนมาก และในช่วงนี้เป็นช่วงที่จังหวัดชัยภูมิกำลังจะมีงานเทศกาลชมดอกกระเจียวบานที่อำเภอเทพสถิต จึงได้เข้าพักที่วัดแสงทอง ตำบลคลองเรียง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ โดยเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 30 พค.60 มีเพื่อนเดินทางมาด้วยกันจำนวน 13คน โดยได้แยกย้าย ขอเข้าพักตามวัดต่างๆในจังหวัดชัยภูมิ และทราบว่าบางรูปได้เดินทางกลับไปบ้างแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน จากนั้นได้นำตัวพระทั้ง4รูปไปทำการสึกที่วัดทรงศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ โดยมีพระครูโสภณ ภัทรวิกิจ เจ้าคณะตำบลในเมือง เขต1ทำหน้าที่สึก ซึ่งต้องใช้เวลาในการเกลี้ยกล่อมนานกว่า 2ชั่วโมง พระเสนา ตูน พร้อมพวกจึงยอมสึก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมเงินซื้อเสื้อผ้ามาให้ทำการผลัดเปลี่ยน จากนั้นได้มอบตัวให้กับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดชัยภูมิดำเนินการผลักดันนำส่งที่ ตม.จังหวัดสุรินทร์ ส่วนที่เหลือได้เร่งดำเนินการสืบสวนเพื่อนำตัวมาทำการสึกต่อไป

keyboard_arrow_up