ฟังความอีกข้าง! นักสิทธิฯ ร่ายยาวตอบข้อสงสัย…เหตุใดจึงคัดค้านโทษประหารชีวิต?

สืบเนื่องจากกรณีการเผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์ฉบับหนึ่งของกรมราชทัณฑ์ โดยมีเนื้อหาระบุถึงการลงโทษ ‘ประหารชีวิต’ นักโทษในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 ก.ค.55 เหตุเกิดที่จังหวัดตรัง โดยได้มีการทำร้ายและบังคับให้เอาทรัพย์สิน รวมทั้งใช้มีดแทงผู้ตาย รวม 24 แผล เป็นเหตุให้เหยื่อถึงแก่ความตาย ซึ่งได้ดำเนินการเมื่อเวลา 15.00–18.00 น. โดยกรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาล (อ่านเพิ่มเติมที่ : ราชทัณฑ์ประหารนักโทษคนแรกในรอบ 9 ปี – เกิดผลชี้ ‘ปฎิญญาสากล’ ถูกยกเลิกอัตโนมัติ!!)

ซึ่งต่อมา แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้ออกแถลงการผ่านทางเว็บไซต์ amnesty.or.th และเพจเฟซบุ๊ก Amnesty International Thailand เพื่อขอคัดค้านโทษประหารชีวิตทุกกรณีโดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นความผิดทางอาญาประเภทใด ไม่ว่าผู้กระทำผิดจะมีบุคลิกลักษณะใด หรือไม่ว่าทางการจะใช้วิธีประหารชีวิตแบบใด จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ (อ่านเพิ่มเติม : แอมเนสตี้ออกแถลงการณ์ ‘คัดค้านโทษประหาร’ ชี้ ‘โหดร้าย-ไร้มนุษยธรรม’ เชื่อไม่ทำให้คนทำผิดลดลงแอมเนสตี้ฯ บุกหน้าเรือนจำค้านโทษประหาร ชี้ไร้มนุษยธรรม – โซเชียลเห็นต่าง ถกเดือด) โดยทางนายธีมะ กาญจนไพริน หรือ จั๊ดจัด พิธีกรฝีปากกล้า ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก JudgeJudd โดยตั้งคำถามถึงกลุ่มคนที่ออกมาคัดค้านการใช้โทษประหารตัดสินคดีนักโทษความผิดร้ายแรง (อ่านเพิ่มเติม : จั๊ดจัด ถามกลับ ‘กลุ่มคัดค้านโทษประหาร’ หากทุกคนมีสิทธิมีชีวิต…แล้วคนที่โดนฆ่าไม่มีสิทธิหรือ!?)

ล่าสุด ในโลกออนไลน์ได้มีการผู้คนจำนวนมากร่วมแชร์โพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Phongsathon Chankaew หนุ่มนักสังคมสงเคราะห์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่คัดค้านบทลงโทษประหารชีวิต ซึ่งได้เขียนข้อความชี้แจงสาเหตุที่ไม่เห็นด้วยกับบทลงโทษดังกล่าว และตอบคำถามกับสังคม รวมถึงคนดังที่ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้ โดยมีเนื้อหาดังนี้…

keyboard_arrow_up