เปิดนาที “เพชฌฆาต” ฉีดยา ประหารชีวิต “มิก หลงจิ” ใช้ 3 คน กด 3 ตัวยา (คลิป)

จากกรณีที่ นายธีรศักดิ์ หลงจิ หรือ มิก อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาฆ่านายดนุเดช สุขมาก อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 เพื่อชิงทรัพย์ โดยเหตุเกิดภายในสวนสาธารณะในเขตเทศบาลเมืองตรัง เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 55 โดยศาลพิพากษาประหารชีวิตผู้ต้องหา และกรมราชทัณฑ์ได้ประหารชีวิตผู้ต้องหาไปแล้วเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา

นางยุคลและนายสุนทร สุขมาก แม่และพ่อของผู้เสียชีวิต

วันที่ 20 มิ.ย. 61 นายสุนทร และนายยุคล สุขมาก พ่อและแม่ของนายดนุเดช ผู้เสียชีวิต กล่าวว่า การลงโทษประหารชีวิตนักโทษที่ก่อเหตุกับลูกตนก็เป็นธรรมดาสำหรับนักโทษ เมื่อทำผิดก็ต้องได้รับโทษ ซึ่งไม่เหมือนกับกรณีของลูกตนเอง เพราะฝั่งตนเองไม่ได้กระทำผิด แต่ลูกต้องมาตายอย่างทารุณ จึงทำให้รับไม่ได้ หลังจากสูญเสียลูกครอบครัวตนก็เหมือนตกนรกทั้งเป็น จะกอดคอกันร้องไห้ทุกคืน  ต้องอยู่กับความเจ็บปวด ซึ่งขณะลูกมีชีวิตอยู่ ก็จะช่วยเหลือพ่อแม่ทำงานตลอด ครอบครัวก็จะมีเงินเก็บไม่เคยขัดสนเรื่องเงินทอง มีเงินออมร่วมล้านบาท  แต่พอลูกเสียชีวิตเงินที่เก็บมาหมดไปกับค่าใช้จ่าย ผ่านไป 2 ปี กลายเป็นคนมีหนี้สินนับล้านบาทแล้ว ส่วนเรื่องที่มีคนบางกลุ่มขอให้ยกเลิกโทษประหารนั้น ตนคิดว่าไม่ควรที่จะยกเลิกโทษประหาร

บรรยากาศการรอรับศพนายธีรศักดิ์ นักโทษประหารเด็ดขาด

ด้าน นายเจริญ โซะหาบ ญาติของนายธีรศักดิ์ นักโทษประหาร กล่าวว่า เป็นเพราะความจน ไม่มีอำนาจวาสนา ไม่มีเงินมีทอง จึงต้องถูกลงโทษประหารรวดเร็วโดยไม่ได้ตั้งตัว ลูกเมียไม่ได้มีการสั่งลา พร้อมตั้งคำถามว่า ทำไมนักโทษที่มีคดีร้ายแรงกว่านี้ จึงยังไม่ถูกลงโทษประหารชีวิต ถ้าจะให้โทษประหารมีความศักดิ์สิทธิ์ ก็ต้องลงโทษนักโทษคนอื่นด้วยเช่นกัน ตนจึงจะยอมรับได้ ขณะที่ น.ส.จุฑารัตน์ หลงจิ พี่สาวนายธีรศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าเป็นไปได้อยากร้องไปยังกรมราชทัณฑ์ เพื่อขอดูคำพิพากษาของศาลฎีกา ที่ได้ตัดสินประหารชีวิต อยากรู้ว่าเพราะอะไรที่ต้องประหารชีวิตแบบรวดเร็วแบบนี้

ด้านพ.ต.ท.ประเสริฐ สงแสง รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองตรัง ระบุว่า หลังจากนี้จะมีการติดตามคดี และดำเนินการติดตามผู้ต้องหาอีกรายที่ก่อเหตุในคดีร่วมกับนายธีรศักดิ์ ทั้งนี้ กรณีที่ญาติของนายธีรศักดิ์อ้างว่าตำรวจจับผิดตัวนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เนื่องจากเจ้าหน้าที่จับกุมตัวนายธีรศักด์พร้อมกับหลักฐานที่ชัดเจน

ขั้นตอนประหารนักโทษ ด้วยวิธีการฉีดสารพิษ

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ เกี่ยวกับวิธีการประหารชีวิตด้วยการฉีดสารพิษว่า ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ นำตัวนักโทษประหารมาถึง “สถานที่หมดทุกข์” ขั้นตอนเริ่มแรกจะให้เขียนพินัยกรรม กรณีนักโทษมีความประสงค์ หลังจากนั้นจะให้ฟังเทศน์จากพระสงฆ์ และตรวจรอยนิ้วมือเพื่อความมั่นใจว่านักโทษที่นำมานั้นไม่ผิดคน ขั้นตอนต่อไปเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์จะนำนักโทษขึ้นเตียงประหาร และใช้สายรัดตามร่างกายให้ยึดติดกับเตียง โดยรัดที่บริเวณแขนทั้ง 2 ข้าง, ช่วงอก, ช่วงตัวและต้นขาทั้ง 2 ข้าง เพื่อป้องกันการดิ้นรนขัดขืน และต่อสายน้ำเกลือเข้าที่แขนด้วยการฉีดเข้าเส้นเลือดของนักโทษประหาร

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ที่ทำหน้าที่เป็น “เพชฌฆาต” ทั้ง 3 นาย จะต้องยืนประจำตำแหน่งด้านข้างเตียงประหาร ซึ่งมีกระจกใสกั้นระหว่างเตียงประหารกับจุดกดปุ่มฉีดยา เพื่อกดตัวยาทั้ง 3 ตัวเข้าสู่ร่างกายของนักโทษ โดยตัวยาทั้ง 3 ตัวจะออกฤทธิ์ต่างกันไป ประกอบด้วย

1. โซเดียม เพท โททัล (Sodium Pentothal) ฉีดให้หลับลึกไม่รู้สึกตัว
2. เพนคูโรเนียม โบมาย (Pancuronium bromide) ฉีดให้กล้ามเนื้อจะคลายตัว หัวใจหยุดทำงาน
3. โปทาสเซียม คลอไรด์ (Potassium Chloride)ฉีดให้หัวใจหยุดเต้น เสียชีวิตในที่สุด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่เป็นเพชฌฆาตทั้ง 3 คน จะไม่ทราบว่าตัวยาที่ตนเองเป็นผู้กดให้เข้าร่างนักโทษประหารนั้นเป็นตัวยาอะไร เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่รู้สึกผิดในใจว่าเป็นผู้ลงมือประหารนักโทษในแต่ละครั้ง ซึ่งหลังจากนักโทษเสียชีวิตแล้ว เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์จะตรวจลายนิ้วมืออีกครั้ง หลังจากนั้นจะเก็บศพไว้ 12 ชั่วโมง ก่อนให้ญาติมารับศพ เพื่อไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนาต่อไป

keyboard_arrow_up