“บุ๋ม ปนัดดา” ลั่น! ไม่ควรเลิกโทษประหาร เข้าใจหัวอกคนสูญเสีย อ้างเสียดายภาษีเลี้ยงนักโทษ

วันนี้ (20 มิ.ย.61) ดร.ปนัดดา วงษ์ผู้ดี หรือ “บุ๋ม” ได้ออกมาไลฟ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” เนื้อหาในการไลฟ์ได้พูดถึงประเด็นการมีบทลงโทษประหารชีวิตนักโทษหรือควรยกเลิก โดยเผยว่า ตนเข้าใจหัวอกของครอบครัวเหยื่อที่ต้องสูญเสียบุคคลภายในครอบครัวไป โดยไม่มีแม้แต่โอกาสในการกล่าวลา หรือแม้แต่เหยื่อที่เสียชีวิตไปแล้วไม่ได้กล่าวลาบุคคลใด ในทางกลับกันนักโทษที่จะถูกประหารชีวิตยังมีโอกาสโทรศัพท์หาภรรยาหรือบุคคลภายในครอบครัว พร้อมได้เลือกอาหารมื้อสุดท้ายในชีวิต เหยื่อไม่มีโอกาส

นอกจากนี้ ดร.ปนัดดา มองว่า ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ที่ต้องเสียภาษี และต้องนำเงินส่วนนั้นให้กับกลุ่มนักโทษ ถ้าเงินดังกล่าวได้ไปช่วยดูแลเรื่องการศึกษาของเด็กคงจะดีเสียกว่า การที่มีองค์กรอ้างงานวิจัยต่างประเทศว่า การประหารชีวิตนักโทษ ไม่ได้ทำให้อาชญากรลดลง ตนขอถามกลับว่า แล้วเคยมีงานวิจัยที่สำรวจในประเทศไทยหรือยัง ซึ่งตนมองว่ากฎหมายมีเพื่อคุ้มครองคนหมู่มาก ให้อยู่กันแบบมีระเบียบในสังคม อย่าทำให้กฎหมายอ่อนแอลง เพื่อคุ้มครองคนกลุ่มน้อย

อย่างไรก็ตาม ดร.ปนัดดา ได้ให้กำลังใจนักโทษประเภทชั้นดี ที่ทำผิดพลาดไปในชีวิต ตนอยากให้โอกาสและให้กำลังใจกลุ่มคนเหล่านี้ แต่นักโทษที่ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตนอยากถามว่าสมควรหรือไม่ ที่จะได้โอกาสในสังคม ตนยืนยันว่า “การประหารสมควรมีต่อในประเทศไทย”

ประหาร?

โพสต์โดย ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี เมื่อ 20 มิถุนายน 2018

โพสต์โดย ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี เมื่อ 19 มิถุนายน 2018

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี

keyboard_arrow_up