เกิดผล ยัน ‘โทษประหาร’ ยังต้องมี เผยหากมองว่าป่าเถื่อน แล้วตอนฆ่าเหยื่อป่าเถื่อนหรือไม่!?

สืบเนื่องจากกรณีการเผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์ฉบับหนึ่งของกรมราชทัณฑ์ โดยมีเนื้อหาระบุถึงการลงโทษ ‘ประหารชีวิต’ นักโทษในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 ก.ค.55 เหตุเกิดที่จังหวัดตรัง โดยได้มีการทำร้ายและบังคับให้เอาทรัพย์สิน รวมทั้งใช้มีดแทงผู้ตาย รวม 24 แผล เป็นเหตุให้เหยื่อถึงแก่ความตาย ซึ่งได้ดำเนินการเมื่อเวลา 15.00–18.00 น. โดยกรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาล (อ่านเพิ่มเติมที่ : ราชทัณฑ์ประหารนักโทษคนแรกในรอบ 9 ปี – เกิดผลชี้ ‘ปฎิญญาสากล’ ถูกยกเลิกอัตโนมัติ!!)

ล่าสุดทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังจากไปร่วมพูดคุยกับ ดร.ลัดดาวัลย์ ตันติวิทยาพิทักษ์ นักสิทธิมนุษยชน และ อดีตเป็นประธานองค์การแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ในประเด็น โทษประหาร ควรมี หรือ ยกเลิก หรือไม่ ซึ่งทางทางทนายเกิดผลมีความเห็นดังนี้…

ผมยังยืนยันว่าควรมีไว้ แต่ ทาง ดร.ลัดดาวัลย์ ตันติวิทยาพิทักษ์ นักสิทธิมนุษยชน มองว่าเมืองไทย เป็นเมืองพุทธ ควรมีเมตตา และ ยกเลิกการประหารชีวิต

สิ่งที่ ดร.ลัดดาวัลย์ พูดในรายการ ผมยังมองไม่ออกว่า มัแนวทางอะไรที่เป็นรูปธรรมว่า เลิกโทษประหาร แล้วอาชญากรรมจะลดลง และ สังคมจะดีขึ้น

ถ้ามองว่า การลงโทษประหารชีวิต จะทำให้สังคมป่าเถื่อน และ ละเมิดสิทธิมนุษยชน

แล้วตอนที่นักโทษประหารทำร้าย เข่นฆ่าเหยื่อ มิป่าเถื่อนกว่าหรืออย่างไร ?

ผมนึกว่านั่งคุยกันอยู่ในห้องส่ง ช่อง เนชั่น แต่ฟัง ดร.พูดผมเผลอคิดไปว่าสนทนากันกลางทุ่งลาเวนเดอร์ !!

keyboard_arrow_up