โพลล์ชี้ นายกฯหญิงจะพาพรรคอนุรักษ์นิยมคว้าชัยเลือกตั้งอังกฤษ

นายกรัฐมนตรีเมย์แห่งพรรคอนุรักษ์นิยม (ภาพจากรอยเตอร์)

 

ผลสำรวจความคิดเห็นหลายสำนักบ่งชี้  นายกรัฐมนตรีหญิงเธเรซา เมย์ จะพาพรรคอนุรักษ์นิยมคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งใหญ่ในสหราชอาณาจักร  แต่อาจได้คะแนนเสียงมากกว่าพรรคแรงงานของนายเจเรมี คอร์บิน ไม่ถึง 10 จุด

 

ผลสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยสำนักวิจัย “ยูกอฟ” ระบุว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเมย์จะได้คะแนนเสียงราว 42 เปอร์เซ็นต์   มากกว่า พรรคแรงงานของนายคอร์บินที่คาดว่าจะได้คะแนนเสียงที่ระดับ 35 เปอร์เซ็นต์เพียง 7 จุด  ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ คะแนนนิยมในพรรคอนุรักษ์นิยมเคยทิ้งห่างพรรคแรงงานมากถึง 24 จุด เมื่อหลายเดือนก่อน

เจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน (ภาพจากรอยเตอร์)

ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักวิจัย “เซอร์เวชั่น” ระบุ  พรรคการเมืองใหญ่ทั้งสองพรรคของเมืองผู้ดีจะได้คะแนนสูสีกันอย่างมากในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยที่คาดการณ์ว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ อาจได้คะแนนเสียงที่ 41 เปอร์เซ็นต์  เฉือนพรรคแรงงานที่คาดว่าจะได้ 40 เปอร์เซ็นต์ไปเพียงจุดเดียว

 

ทั้งนี้  นักวิเคราะห์ระบุว่า ถึงแม้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งในสหราชอาณาจักร ซึ่งประกอบไปด้วยอังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ จะมั่นใจกับนโยบายด้านเศรษฐกิจและการสร้างงาน รวมถึงการหันหลังให้กับสหภาพยุโรป (อียู) ของรัฐบาลนางเมย์   แต่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวนไม่น้อยเริ่มแสดงออกถึงความไม่มั่นใจว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพรรคอนุรักษ์นิยม จะมีศักยภาพเพียงพอในการ “ปกป้องชีวิตและทรัพย์สิน” ของประชาชนจากภัยคุกคามของลัทธิก่อการร้ายได้  หลังจากที่เกิดเหตุก่อวินาศกรรมอย่างต่อเนื่องในประเทศนับตั้งแต่ที่นางเมย์ วัย 60 ปีเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

 

สำหรับผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการคาดว่า  จะประกาศได้ภายในเวลาประมาณ 04.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

 

 

คลิปวิดีโอขอบคุณ RT

keyboard_arrow_up